Nếu như trên máy tính, phần mềm ngắm sao nổi tiếng nhất là Stellarium, thì đối với các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng Android và iOS, SkyPortal là ứng dụng tốt nhất hiện nay.

SkyPortal được xây dựng dựa trên nền tảng của SkySafari, một ứng dụng giả lập bầu trời đến từ Simulation Curriculum, hãng phát triển phần mềm mô phỏng đang sở hữu phần mềm giả lập bầu trời đình đám Starry Night dành cho máy tính Windows và MacOS. SkySafari có 3 phiên bản: SkySafari Basic (0.99 Euro/USD), SkySafari Plus (6.99 Euro/USD), và SkySafari Pro (19.99 Euro/USD). SkyPortal sử dụng chung thư viện với phiên bản SkySafari Basic. Như vậy có nghĩa là khi bạn tải về và cài đặt ứng dụng SkyPortal hoàn toàn miễn phí, thì tức là bạn đang dùng một ứng dụng tương đương về cả giao diện lẫn thư viện với SkySafari Basic. Nói theo cách khác là bạn đang dùng ứng dụng thương mại SkySafari Basic trị giá 0.99 Euro/USD hoàn toàn miễn phí!

Thừa hưởng thư viện bầu trời từ SkySafari Basic, SkyPortal có dữ liệu của 120 000 ngôi sao, hơn 200 cụm sao, tinh vân, thiên hà. và hàng tá các tiểu hành tinh, sao chổi, và các vệ tinh nhân tạo – bao gồm cả ISS. Tất cả những dữ liệu này là vừa đủ cho một người ngắm sao nghiệp dư trải nghiệm bầu trời đêm với các thiết bị quan sát cơ bản nhất.

Điều tuyệt vời nhất đến từ ứng dụng miễn phí này là, người dùng có thể điều khiển và tinh chỉnh một cách tự động các kính thiên văn vi tính của Celestron từ thiết bị di động của mình thông qua bộ phụ kiện StarSense và công nghệ WiFi.

Các chuyên gia của Celestron đã hợp tác với các nhà phát triển ứng dụng SkySafari để cung cấp trải nghiệm vũ trụ tốt nhất trong một ứng dụng di động miễn phí. SkyPortal có mặt trên cả hai nền tảng di động Android và iOS.

Giả lập bầu trời

SkyPortal có khả năng mô phỏng bầu trời đêm và lên kế hoạch cho chương trình quan sát với một danh sách tuỳ chỉnh các đối tượng tốt nhất dựa trên thời gian và vị trí chính xác của người dùng. SkyPortal sẽ dự báo thời điểm Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc xuất hiện, mô phỏng hiện tượng đi ngang qua, các sự kiện thiên thực, và các sự kiện thiên thể khác. SkyPortal cung cấp hàng trăm bức ảnh và hơn 4 giờ tường thuật bằng lời thoại để tăng cường trải nghiệm của người dùng.

  • Mô phỏng bầu trời đêm từ bất cứ đâu trên Trái Đất, mô phỏng đến thời điểm 100 năm trước trong quá khứ hay 100 năm sau trong tương lai.
  • Chế độ la bàn (với các thiết bị phù hợp): Giữ thiết bị di động hướng lên bầu trời để hiển thị các đối tượng thiên thể đồng bộ thời gian thực, từ tên của các ngôi sao, chòm sao, hành tinh, cho đến các tinh vân hay thiên hà.
  • Điều khiển các kính thiên văn WiFi của Celestron thích hợp với mô hình chân đế phức hợp để tinh chỉnh đi đến một cách chính xác.
  • Mô phỏng quá trình đi qua, giao hội, thiên thực, và các sự kiện khác với chức năng kiểm soát thời gian của SkyPortal.
  • Khám phá bầu trời đêm với chế độ Nhìn Đêm (Night Vision), và bảo vệ thị lực của người dùng trong điều kiện trời tối.
  • Tìm hiểu lịch sử, thần thoại, và khoa học của bầu trời với hàng trăm chú thích về các đối tượng của SkyPortal.
  • Duyệt qua hàng trăm bức ảnh thiên văn học và các bức ảnh tàu vũ trụ của NASA.
  • Truy cập hơn 4 giờ tường thuật bằng lời nói để hướng dẫn người dùng các đối thượng thiên thể tốt nhất.

Điều khiển kính thiên văn vi tính

Ghép đôi thiết bị của người dùng với một chiếc kính thiên văn WiFi Celestron tương thích, căn chỉnh với công nghệ SkyAlign™ đã được cấp bằng sáng chế của Celestron, và người dùng đã có thể sẵn sàng để khám phá. SkyPortal giúp xác định đối tượng ngay lập tức, chạm vào bất kỳ đối tượng nào trên màn hình và chiếc kính thiên văn của người dùng sẽ tự động xoay kính để hướng đối tượng đó vào tâm điểm của ống kính.

Sự căn chỉnh kính thiên văn của SkyPortal kết hợp với mô hình chân đế tiên tiến, sẽ mang lại độ chính xác cao phục vụ tốt nhất cho việc quan sát thiên văn của người dùng.