Để gá lắp thân ống KTV khúc xạ tự chế vào bộ chân ATZ, bạn cần làm 2 bước là:
1. Gá lắp thân ống kính vào chạc ba của chân ATZ
2. Gá lắp thanh tinh chỉnh kính theo chiều cao

Trước tiên, các bạn cần làm tăng độ vững chắc cho thân ống kính bằng cách gia cố thành ống (tại vị trí ráp vào chạc ba của chân ATZ) cho dày lên. Các bạn sẽ cắt 2 miếng nhựa khoảng 4x4cm từ loại ống PVC có cùng cớ kích thước với thân ống kính thiên văn, và vẽ dấu chữ thập lên thân ống kính và 2 miếng nhựa như trong hình minh hoạ. Sau đó bạn dán 2 miếng nhựa vào 2 bên thân ống kính sao cho các dấu chữ thập trùng khớp với nhau và cân đối.

 

 

Việc tiếp theo là tìm mua thêm 1 con ốc dài khoảng 4cm có cùng cỡ với con ốc vặn như trong hình (giá khoảng 1-2k). Sau đó bạn dùng mũi khoan có đường kính nhỏ hơn con ốc khoảng 0.5mm để khoan 2 lỗ ở 2 bên thân ống kính tại vị trí giao điểm của chữ thập đã được đánh dấu. Gá thân ống kính vào chạc ba của bộ chân ATZ1, vặn ốc trực tiếp vào 2 lỗ vừa khoan để tạo ren luôn, như vậy là bạn đã hoàn thành bước 1 là gá lắp thân ống PVC vào chạc ba của chân ATZ.

 

Nhiệm vụ tiếp theo là gá lắp thanh tinh chỉnh theo chiều cao của bộ chân ATZ. Đây là bộ phận rất quan trọng, nó có 2 tác dụng là hạn chế rung động, giúp cho kính được ổn định trong quá trình quan sát và giúp cho việc chỉnh kính bám mục tiêu được nhẹ nhàng, êm ái.

Thanh tinh chỉnh này có 2 đầu, 1 đầu gắn vào chạc ba của chân ATZ, đầu còn lại gắn vào thân ống kính thiên văn. Yêu cầu đặt ra là thanh tinh chỉnh phái dược gá lắp song song với thân ống kính. Vì vậy cần phải gắn 1 cái mấu vào thân ống kính như hình dưới đây:

 

Để làm cái mấu nhô ra đó, các bạn cần mua thêm 1 cái nắp chụp PVC 21mm (khoảng 2k), dùng giũa hoặc giấy ráp cốt vải mài cong miệng của nó để tạo độ cong sao cho nó ôm khít lấy thân ống kính, sau đó dùng keo PVC dán nó vào thân óng tại vị trí gần bộ phận chỉnh nét như hình dưới đây:

 

 

Tiếp theo, bạn dùng mũi khoan nhỏ hơn cỡ ốc của thanh tinh chỉnh (là con ốc trong vòng tròn đánh dấu màu đỏ – được cung cấp kèm theo bộ cân ATZ), khoan 1 lỗ nhỏ tại chính giứa cái mấu để có thể dùng con ốc vặn tạo ren trực tiếp vào cái mấu đó. Các bạn sẽ có được kết quả như trong hình minh hoạ dưới đây.

 

Đến đây là các bạn đã gá lắp xong thân ống kính thiên văn khúc xạ vào bộ chận ATZ, chúc các bạn có những buổi quan sát thú vị với những chiếc kính tự chế đáng yêu này.