Lịch thiên văn tháng 9/2019

0
2214

Lịch thiên văn này chứa thông tin về các sự kiện thiên văn sẽ diễn ra trong năm 2019, bao gồm các pha của Mặt Trăng, các trận mưa sao băng, nhật thực, nguyệt thực, các hành tinh ở vị trí xung đối, sự giao hội của các hành tinh, và các sự kiện thú vị khác.

Hầu hết các sự kiện thiên văn học trong lịch này đều có thể quan sát bằng mắt thường, mặc dù một số có thể cần sự hỗ trợ của một cặp ống nhòm hoặc kính thiên văn. Nhiều sự kiện và thời gian trong lịch này được lấy số liệu từ Đài quan sát Hải quân Mỹ, Trung tâm bay vũ trụ NASA/Goddard, The Old Farmer’s Almanac, SeaSky.org, TimeAndDate.com, và nhiều nguồn uy tín khác. Các sự kiện trong lịch này được sắp xếp theo thứ tự ngày.

Thời gian sử dụng trong bài viết đã được quy đổi ra giờ Việt Nam (UTC+7)

LỊCH THIÊN VĂN THÁNG 9, 2019

Ngày 09 tháng 09 – Sao Hải Vương ở vị trí xung đối

Hành tinh xanh khổng lồ này sẽ đến gần Trái Đất nhất và bề mặt của nó sẽ được Mặt Trời chiếu sáng hoàn toàn. Nó sẽ sáng hơn bất kì thời điểm nào khác trong năm và sẽ hiện diện suốt đêm. Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát và chụp ảnh Sao Hải Vương. Vì hành tình này cách Trái Đất rất xa, nên nó chỉ xuất hiện như một chấm xanh nhỏ bé trừ khi sử dụng những kính thiên văn mạnh nhất.

Ngày 14 tháng 09 – Trăng tròn

Mặt trăng sẽ nằm ở đối diện với Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và phần hướng về Trái Đất của nó sẽ được chiếu sáng toàn bộ. Quá trình này xảy ra lúc 11:34.
Trăng tròn lần này được bởi các bộ lạc bản địa trước đây ở Mỹ gọi với cái tên Trăng Ngô (Full Corn Moon). Ngoài ra lần trăng tròn này cũng được biết đến với cái tên Trăng Mùa gặt (Harvest Moon). Trăng Mùa gặt là trăng tròn xảy ra gần với Thu phân nhất trong năm.

Trăng tròn. Tác giả: David Besh

Ngày 23 tháng 09 – Thu phân

Thu phân năm nay xảy ra vào lúc 14:50. Mặt Trời sẽ chiếu sáng thẳng trên đường xích đạo, đồng thời thời gian ban ngày và ban đêm sẽ dài gần như nhau ở mọi nơi trên thế giới. Đây cũng là ngày đầu tiên của mùa thu ở bán cầu Bắc và là ngày đầu tiên của mùa xuân ở bán cầu Nam.

Ngày 29 tháng 09 – Trăng mới

Mặt Trăng sẽ xuất hiện cùng phía với Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và sẽ không hiện diện trên bầu trời đêm. Quá trình này sẽ diễn ra vào lúc 1:26.
Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các vật thể mờ như các thiên hà và các cụm sao bởi không có sự lấn át của ánh trăng.

Dải Ngân hà bên trên Công viên Quốc gia Thung lung Chết, Hoa Kỳ. Những đêm không trăng là thời gian thích hợp để quan sát dải sáng mỏng duyên dáng này. Nguồn: Space.com

Xem lịch thiên văn năm 2019 tại đây: https://thienvanhanoi.org/lich-thien-van-2019/

LỊCH THIÊN VĂN 2019 – HAS

Người dịch: Nhóm kiến thức HAS

  • Mai Nhung
  • Hạnh Ngân (Đá Rêu)
  • Khắc Hải (Hải Tan)
  • Diệu Linh
  • Tiến Nguyễn
  • Công Thắng

Tài liệu tham khảo: Seasky, Timeanddate, Eclipse.gsfc.nasa, phần mềm Stellarium

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here