Ngày 2/12/1995: NASA phóng thành công vệ tinh quan sát Mặt trời SOHO

0
68
Vào ngày 2 tháng 12 năm 1995, NASA đã phóng thành công tàu quan sát Mặt trời và Nhật quyển, còn được gọi là SOHO (Solar and Heliopheric Observatory).
Mục tiêu chính của SOHO là nghiên cứu tính chất vật lý đằng sau cách thức hoạt động của Mặt trời. Nó cũng cung cấp dữ liệu hữu ích để dự đoán các sự kiện thời tiết không gian như ánh sáng mặt trời và sự phun trào khối lượng vành nhật hoa, có thể gây ra sự cố cho vệ tinh và cơ sở hạ tầng khác trên Trái đất.
Vệ tinh theo dõi Mặt trời này là dự án hợp tác giữa NASA và ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu) đã hoạt động được hơn 20 năm. ESA đảm trách việc chế tạo tàu vũ trụ. Việc phóng và điều hành hoạt động của tàu vũ trụ là trách nhiệm của NASA. Tổng cộng có hơn 200 nhà khoa học thuộc cả châu Âu và Hoa Kỳ tham gia chế tạo 12 thiết bị khoa học triển khai trên SOHO.
Được phóng lên không gian bởi tên lửa Atlas IIAS, SOHO hoạt động trên quỹ đạo xung quanh Mặt Trời với chu kỳ bằng đúng 1 năm Trái Đất. Vị trí của SOHO giao động xung quanh điểm cân bằng Lagrange L1 tạo bởi Mặt Trời và Trái Đất (1). Khoảng cách trung bình từ SOHO đến Trái Đất là 0.01 AU, từ SOHO đến Mặt Trời là 0.99 AU.
SOHO được phóng bởi một chiếc Atlas II-AS (AC-121) từ Trạm Không quân Cape Canaveral (ngày nay là Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral) ở Florida vào ngày 2 tháng 12 năm 1995(Nguồn: NASA)
SOHO cũng là một công cụ để khám phá sao chổi, điều mà nó thậm chí không được thiết kế để thực hiện.
Vệ tinh được phóng từ Trạm Không quân Cape Canaveral ở Florida trên tên lửa Atlas 2 và mất khoảng bốn tháng để đến đích tại điểm L1 Lagrange, một khu vực trong không gian nơi lực hấp dẫn của Mặt trời và Trái đất cân bằng lẫn nhau.
Hội Thiên văn Hà Nội (HAS)
Biên tập: Lý Sơn

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here