NASA muốn đưa con người lên sao Kim

0
2753

Khoa học viễn tưởng đầu thế kỉ 20 mô tả sao Kim như một vùng đất diệu kì với thời tiết ấm áp dễ chịu, những cánh rừng xanh mướt và thậm chí có cả khủng long. Năm 1950, Bảo tàng Lịch sử Thiên nhiên Hoa Kỳ còn mời khách đặt chỗ trước trên chuyến du lịch vũ trụ đầu tiên, trước cả thời những công ty du hành vũ trụ của tư nhân ra đời.

Ngày nay, sao Kim đã lộ rõ không phải là điểm đến du lịch hấp dẫn nữa. Trong vài thập kỉ qua, rất nhiều các công trình nghiên cứu cho thấy hành tinh này không phải là thiên đường mà thậm chí không khác gì địa ngục với các mức nhiệt độ kinh khủng, khí quyển độc hại và áp suất bề mặt cao khủng khiếp. Mặc dù vậy, NASA hiện đang lên kế hoạch cho một chuyến bay đưa người lên sao Kim. Chuyến bay này có tên gọi tắt là HAVOC.

Khí hậu khắc nghiệt trên sao Kim làm cản trở hi vọng đưa con người lên hành tinh này. Tuy nhiên nghiên cứu mới của NASA về việc sử dụng bầu không khí dày đặc trên sao Kim mở ra hi vọng mới.

Theo tờ Space, những nhiệm vụ thăm dò sao Kim nhiều thập kỷ qua cho thấy hành tinh này không phải là một điểm đến mơ ước của du khách vì nhiệt độ cao khoảng 460 độ C, không khí độc hại, bề mặt đá cằn cỗi, xen kẽ đồng bằng rộng lớn đá bazan và núi lửa.

Điều khiến nhiều nhà khoa học ngạc nhiên là bầu khí quyển trên cao của sao Kim có nhiều điểm giống Trái Đất nhất trong hệ mặt trời. Ở độ cao khoảng 50-60 km, áp suất và nhiệt độ có thể so sánh với các vùng khí quyển thấp hơn ở Trái Đất.

Bầu không khí ở độ cao này dày đặc đủ để bảo vệ con người khỏi bức xạ vũ trụ nhưng vừa đủ để sử dụng được năng lượng từ Mặt trời.

Theo đó, nhà trên sao Kim sẽ là giống như khinh khí cầu kín lơ lửng giữa không gian, bị gió thồi đi và được cung cấp đầy đủ khí thở như oxi, nito. Khí cầu kín với vỏ bọc bằng chất liệu đặc biệt chịu được tác động ăn mòn của axit như teflon, một số chất dẻo kháng axit cao.

Theo Ifonet

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here