Lịch thiên văn tháng 6/2019

0
2360

Lịch thiên văn này chứa thông tin về các sự kiện thiên văn sẽ diễn ra trong năm 2019, bao gồm các pha của Mặt Trăng, các trận mưa sao băng, nhật thực, nguyệt thực, các hành tinh ở vị trí xung đối, sự giao hội của các hành tinh, và các sự kiện thú vị khác.

Hầu hết các sự kiện thiên văn học trong lịch này đều có thể quan sát bằng mắt thường, mặc dù một số có thể cần sự hỗ trợ của một cặp ống nhòm hoặc kính thiên văn. Nhiều sự kiện và thời gian trong lịch này được lấy số liệu từ Đài quan sát Hải quân Mỹ, Trung tâm bay vũ trụ NASA/Goddard, The Old Farmer’s Almanac, SeaSky.org, TimeAndDate.com, và nhiều nguồn uy tín khác. Các sự kiện trong lịch này được sắp xếp theo thứ tự ngày.

Thời gian sử dụng trong bài viết đã được quy đổi ra giờ Việt Nam (UTC+7)

LỊCH THIÊN VĂN THÁNG 6, 2019

Ngày 03 tháng 06 – Trăng mới

Mặt Trăng sẽ nằm ở cùng một phía với Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và vì thế không xuất hiện trên bầu trời đêm. Quá trình này xảy ra lúc 17:02.

Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát những vật thể mờ như các thiên hà và cụm sao vì không bị ánh trăng cản trở.

Ngày 10 tháng 06 – Sao Mộc ở vị trí xung đối

Hành tinh khổng lồ này sẽ đến gần Trái Đất nhất và bề mặt của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn bởi Mặt Trời. Nó sẽ sáng hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong năm và có thể quan sát thấy suốt đêm. Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát và chụp ảnh Sao Mộc cùng các vệ tinh của nó. Một kính thiên văn cỡ trung bình có thể giúp bạn thấy một số chi tiết của các dải mây Sao Mộc. Một ống nhòm tốt cho phép bạn nhìn thấy bốn vệ tinh lớn nhất của Sao Mộc, xuất hiện như những đốm sáng ở hai bên của hành tinh.

Sao Mộc và bốn vệ tinh Galilê chụp qua kính thiên văn. Nguồn: scienceblogs.com

Ngày 17 tháng 06 – Trăng tròn

Mặt Trăng sẽ nằm ở phía đối diện với Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và phần hướng về Trái Đất của nó sẽ được chiếu sáng toàn bộ. Quá trình này xảy ra lúc 15:31.

Trăng tròn lần này được các bộ lạc bản địa xưa kia ở Mỹ gọi là  Strawberry Moon (Trăng Dâu tây) vì nó báo hiệu thời điểm thu hoạch quả chín và cũng trùng với đỉnh điểm của mùa thu hoạch dâu tây. Ngoài ra, Trăng tròn lần này còn được gọi là  Rose Moon (Trăng Hoa hồng) và  Honey Moon (Trăng Mật).

Ngày 21 tháng 06 – Hạ chí

Hạ chí năm nay xảy ra lúc 22:54. Cực Bắc của Trái Đất sẽ nghiêng về phía Mặt Trời và Mặt Trời sẽ đạt đến vị trí xa nhất về phía bắc trên bầu trời, đồng thời chiếu sáng ngay phía trên chí tuyến Bắc ở vĩ độ 23,44. Đây là ngày đầu tiên của mùa hè ở bán cầu Bắc và cũng là ngày đầu tiên của mùa đông ở bán cầu Nam.

See Explanation. Clicking on the picture will download the highest resolution version available.
Mặt Trời mọc phía trên khu di tích Stonehenge, Anh Quốc vào ngày hạ chí năm 2008. Tác giả: Max Alexander

Ngày 23 tháng 06 – Sao Thủy ở vị trí ly giác cực đại  phía Đông

Sao Thủy đạt ly giác cực đại  phía Đông khi cách Mặt Trời 25,2 độ. Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát hành tinh này vì nó sẽ ở điểm cao nhất trên đường chân trời vào buổi tối. Hãy tìm kiếm hành tinh này đang nằm thấp trên bầu trời phía tây ngay sau khi Mặt Trời lặn.

Xem lịch thiên văn năm 2019 tại đây:https://thienvanhanoi.org/lich-thien-van-2019/

Người dịch: Nhóm kiến thức HAS

Mai Nhung
Hạnh Ngân (Đá Rêu)
Khắc Hải (Hải Tan)
Diệu Linh
Tiến Nguyễn
Công Thắng
Tài liệu tham khảo: Seasky, Timeanddate, Eclipse.gsfc.nasa, phần mềm Stellarium

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here