Lịch thiên văn tháng 4/2019

0
2016

Lịch thiên văn này chứa thông tin về các sự kiện thiên văn sẽ diễn ra trong năm 2019, bao gồm các pha của Mặt Trăng, các trận mưa sao băng, nhật thực, nguyệt thực, các hành tinh ở vị trí xung đối, sự giao hội của các hành tinh, và các sự kiện thú vị khác.

Hầu hết các sự kiện thiên văn học trong lịch này đều có thể quan sát bằng mắt thường, mặc dù một số có thể cần sự hỗ trợ của một cặp ống nhòm hoặc kính thiên văn. Nhiều sự kiện và thời gian trong lịch này được lấy số liệu từ Đài quan sát Hải quân Mỹ, Trung tâm bay vũ trụ NASA/Goddard, The Old Farmer’s Almanac, SeaSky.org, TimeAndDate.com, và nhiều nguồn uy tín khác. Các sự kiện trong lịch này được sắp xếp theo thứ tự ngày.

Thời gian sử dụng trong bài viết đã được quy đổi ra giờ Việt Nam (UTC+7)

LỊCH THIÊN VĂN THÁNG 4, 2019

Ngày 05 tháng 04 – Trăng mới.

Mặt Trăng sẽ xuất hiện cùng phía với Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và sẽ không hiện diện trên bầu trời đêm. Quá trình này sẽ diễn ra lúc 15:51.

Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các vật thể mờ như các thiên hà hay các cụm sao bởi vì không có sự lấn át của nh trăng.

Ngày 11 tháng 04 – Sao Thuỷ ở vị trí ly giác cực đại phía Tây.

Hành tinh này sẽ đạt ly giác cực đại phía Tây khi cách Mặt Trời 27,7 độ. Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát Sao Thuỷ vì nó sẽ ở vị trí cao nhất trên đường chân trời vào buổi sáng. Hãy quan sát hành tinh này ở sát chân trời phía Đông ngay trước khi Mặt Trời mọc.

Ngày 19 tháng 04 – Trăng tròn.

Mặt Trăng sẽ ở vị trí đối diện với Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và phần hướng về Trái Đất của nó sẽ được chiếu sáng toàn bộ. Quá trình này diễn ra vào lúc 18:12.

Lần trăng tròn này được những bộ lạc bản địa xưa kia ở Mỹ gọi là (Pink Moon) Trăng Hồng bởi vì nó đánh dấu thời điểm xuất hiện của loài cỏ hồng rêu, hay cây phúc lộc khảo (phlox), là một trong những loài hoa mọc sớm nhất vào mùa xuân. Ở một số nơi còn gọi là (Sprouting Grass Moon )Trăng Mầm cỏ, (Growing Moon) Trăng Lớn dần và (Egg Moon) Trăng Trứng. Nhiều bộ lạc ở vùng biển gọi là (Fish Moon) Trăng Cá bởi đây là thời điểm loài cá shad bơi ngược dòng để sinh sản.

Ngày 22, 23 tháng 4 – Mưa sao băng Lyrids.

Lyrids là một trận mưa sao băng trung bình, với tần suất khoảng 20 sao băng một giờ tại cực điểm. Các sao băng hình thành từ bụi để lại của sao chổi C/1861 G1 Thatcher, được phát hiện năm 1861. Mưa sao băng Lyrids thường xuất hiện hằng năm từ ngày 16 đến 25 tháng 04. Cực điểm năm nay sẽ diễn ra vào đêm 22, rạng sáng 23 tháng 04. Các sao băng Lyrids đôi khi có những vệt đuôi rất sáng kéo dài trong vài giây. Năm nay, Trăng khuyết sẽ chặn mất nhiều sao vệt sao băng mờ, nhưng nếu bạn kiên nhẫn, bạn vẫn có thể bắt gặp vài vệt sao băng sáng nhất. Thời gian quan sát tốt nhất là sau nửa đêm, tại khu vực tối và thoáng đãng. Sao băng có xu hướng xuất hiện từ phía chòm sao Lyra (Thiên Cầm), nhưng cũng có thể hiện ra bất cứ đâu trên bầu trời.

Mưa sao băng Lyrids tháng 4/2018. Ảnh: Jaclyn Anglis

Xem lịch thiên văn năm 2019 tại đây: https://thienvanhanoi.org/lich-thien-van-2019/

Biên soạn: Nhóm kiến thức HAS

  • Mai Nhung
  • Hạnh Ngân (Đá Rêu)
  • Khắc Hải (Hải Tan)
  • Diệu Linh
  • Tiến Nguyễn
  • Công Thắng

Tài liệu tham khảo: Seasky, Timeanddate, Eclipse.gsfc.nasa, phần mềm Stellarium

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here