PERSEVERANCE – NIỀM HI VỌNG VỀ MỘT KỶ NGUYÊN MỚI

0
1983
Tàu thăm dò Perseverance đã hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hỏa vào rạng sáng 19/2, giờ Việt Nam. Ảnh: NASA.
Con người luôn luôn ao ước, tò mò tìm hiểu về vũ trụ. Họ gửi gắm những đam mê, niềm tin vào chiếc tàu đổ bộ mang tên Perseverance – như một minh chứng cho sự kiên trì, đam mê mãnh liệt. Sau cuộc hành trình kéo dài 7 tháng, vượt qua 472 triệu km, tàu thăm dò Perseverance của NASA đã đáp xuống bề mặt Sao Hoả vào ngày 19/2/2021.
Được trang bị công nghệ đột phá, tàu thăm dò Sao Hoả Perseverance đã được phóng vào ngày 30 tháng 7 năm 2020, từ Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral ở Florida. Nhiệm vụ này đánh dấu bước đầu tiên đầy tham vọng trong nỗ lực thu thập các mẫu vật trên Sao Hỏa và đưa chúng về Trái Đất.
Ảnh chụp Perseverance đang được thả xuống bề mặt Sao Hỏa bằng dây thừng bởi NASA, JPL, Mars 2020
Lần hạ cánh này là một trong những khoảnh khắc quan trọng đối với NASA, Hoa Kỳ và hoạt động khám phá không gian trên toàn cầu. Bản thân nhiệm vụ này đã nhân cách hóa lý tưởng của con người là kiên trì (Perseverance có nghĩa là sự kiên trì) hướng tới tương lai và sẽ giúp chúng ta chuẩn bị cho hành trình khám phá Hành tinh Đỏ của con người.
Với kích thước tầm khoảng một chiếc ô tô, robot địa chất học và sinh học vũ trụ nặng 1.026 kg sẽ trải qua vài tuần thử nghiệm trước khi bắt đầu cuộc điều tra khoa học kéo dài hai năm về miệng núi lửa Jezero của Sao Hỏa. Bên cạnh việc điều tra đá và trầm tích của đồng bằng sông và lòng hồ cổ của Jezero để mô tả đặc điểm địa chất và khí hậu trong quá khứ của khu vực, một phần cơ bản trong nhiệm vụ của nó là sinh học vũ trụ, bao gồm cả việc tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống vi sinh vật cổ đại.
Hình ảnh tàu thăm dò đáp xuống sao Hoả (Ảnh: NASA)
Rộng khoảng 45 km, Miệng núi lửa Jezero nằm ở rìa phía tây của Isidis Planitia, một lưu vực bị tác động khổng lồ ngay phía bắc đường xích đạo của Sao Hỏa. Các nhà khoa học đã xác định rằng cách đây 3,5 tỷ năm, miệng núi lửa này có một châu thổ sông riêng và chứa đầy nước.
Hình ảnh được cho là một dòng sông chảy vào miệng núi lửa Jezero trên sao Hỏa. Ảnh: NASA / JPL-Caltech / MSSS / JHU-APL.
Được trang bị bảy công cụ khoa học cơ bản, nhiều máy ảnh nhất từng được gửi đến Sao Hỏa và hệ thống lưu mẫu phức tạp tinh xảo của mình – hệ thống lưu mẫu đầu tiên thuộc loại này được gửi vào không gian – Perseverance sẽ vừa lùng sục khắp vùng Jezero để tìm kiếm những di tích hóa thạch của sự sống vi sinh cổ đại trên Sao Hoả, vừa thu thập mẫu vật.
Ảnh minh họa tàu thăm dò Perseverance hạ cánh xuống Sao Hỏa. (Ảnh: DPA)

Trải đường cho các nhiệm vụ của loài người

Bộ cảm biến Thiết bị Thâm nhập, Hạ thấp và Tiếp đất Sao Hoả 2 (MEDLI2) đã thu thập dữ liệu về bầu khí quyển của Sao Hỏa trong quá trình tiếp cận, và hệ thống Điều hướng Tương quan Địa hình tự động dẫn đường cho tàu vũ trụ trong quá trình hạ cánh cuối cùng. Dữ liệu từ cả hai hệ thống này dự kiến ​​sẽ giúp các tàu làm nhiệm vụ của loài người trong tương lai hạ cánh trên các thế giới khác an toàn hơn và với trọng tải lớn hơn.
Máy ảnh Mastcam-Z của Perseverance có thể tạo ra các bức ảnh toàn cảnh 3D màu, có độ phân giải cao về phong cảnh trên sao Hỏa. Ngoài ra, SuperCam sử dụng tia laser xung để nghiên cứu hóa học của đá và trầm tích, đồng thời có micrô riêng để giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về đặc tính của đá, bao gồm cả độ cứng của chúng.
Hình ảnh đầu tiên về sao Hỏa được Perseverance gửi về Trái đất. Ảnh: NASA
RIMFAX là radar xuyên đất đầu tiên trên bề mặt Sao Hỏa và sẽ được sử dụng để xác định cách các lớp khác nhau trên bề mặt Sao Hỏa hình thành theo thời gian. Dữ liệu có thể giúp mở đường cho các cảm biến trong tương lai tìm kiếm các mỏ băng dưới bề mặt.
Ngoài ra, các thiết bị khác của Perseverance sẽ cố gắng sản xuất oxy từ bầu không khí loãng và chủ yếu là carbon dioxide của Hành tinh Đỏ; cung cấp các thông tin chính về thời tiết, khí hậu và bụi trên sao Hỏa hiện tại; trinh sát hoặc vận chuyển hàng hoá cho các phi hành gia tương lai ở xa căn cứ của mình.
Xem thêm lịch thiên văn 2021 tại đâyhttps://thienvanhanoi.org/lich-cac-su-kien-thien-van-nam-2021/
Nhóm dịch HS
Lược dịch từ Space.com

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here