Mayak – Ngôi sao nhân tạo trên bầu trời đêm

0
2607

MAYAK 

Mới đây, Nga đã phóng thành công 1 vệ tinh lên quỹ đạo, nó sẽ trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất của chúng ta trong vài ngày và có thể gây cản trở việc quan sát thiên văn.
Vệ tinh này có tên gọi là Mayak, Mayak được phát triển bởi MAMU.
“Việc phóng vệ tinh đã hoàn thành tốt và chúng tôi đang chờ Bộ Tư Lệnh Bắc Mỹ theo dõi nó” Alexander Panov từ dự án Mayak nói trên IFLScience. “Mọi thứ đang diễn ra đúng kế hoạch, không có thông tin bổ sung nào”.

Mayak là một cubesat, một vệ tinh có kích thước nhỏ. Nhưng khi nó ở độ cao 600km so với bề mặt trái đất, nó sẽ mở ra một cánh buồm lớn hình kim tự tháp làm bằng Mylar, chiếc buồm này được thiết kế để phản chiếu ánh sáng Mặt Trời.

Klyuchnikova cho biết họ hy vọng rằng vệ tinh sẽ được mở ra trong vài ngày tới và họ sẽ theo dõi nó từ Caucasus trên biên giới giữa Châu Âu và Châu Á vào tuần tới.

Công ty tạo ra vệ tinh nói rằng mục đích của việc này là truyền cảm hứng cho mọi người trong việc quan sát không gian, và cũng là để thử nghiệm công nghệ vệ tinh. Sử dụng ứng dụng trên điện thoại của họ, người dùng có thể theo dõi vị trí của vệ tinh và tìm ra thời điểm khi nào nó bay qua đầu mình.

Vệ tinh này sẽ giữ nguyên quỹ đạo trong ít nhất 1 tháng, mặc dù ở độ cao khá lớn, 1 khả năng có thể xảy ra là vệ tinh này sẽ giữ nguyên quỹ đạo trong vài tháng nêu quỹ đạo của nó không bị suy thoái như dự tính.

Bằng những tính toán của công ty này, họ nói rằng nó sẽ sáng với độ sáng -10, đứng thứ 3 chỉ sau Mặt Trời và Mặt Trăng. Tuy nhiên tính toán của chúng ta chỉ ra rằng độ sáng của vệ tinh sẽ vào khoảng -3 , và nó sẽ là vật thể có độ sáng thứ 4 sau cả sao Kim.

Dù thế nào đi nữa, nếu vệ tinh được mở thành công, Mayak chắc chắn sẽ gây ra nhiều vấn đề. Độ sáng của vệ tinh này có thể gây cản trở sự quan sát thiên văn vào ban đêm. Và nó có thể gây ra một vấn đề lớn hơn cho các cuộc điều tra và giám sát toàn bộ bầu trời. Đây chắc chắn sẽ là một vấn đề gây khó chịu cho các nhà thiên văn học khi Mayak cản trở quan sát của họ.

Một số nhà thiên văn học rất phản đối việc này, họ nói rằng đây chỉ là 1 cuộc đua. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, Michael Wood-Vasey từ đại học Pittsburgh nghĩ rằng “Mayak không thực sự làm cản trở các quan sát thiên văn”.

Ông cho biết thêm: “Mayak đang bay dưới đường chuyển ngày”. Phía dưới nơi mà Mayak đang bay luôn luôn là bình minh hoặc hoàng hôn . Nó sẽ ở quá thấp hoặc thậm chí nằm dưới đường chân trời khi mà bầu trời đủ tối để các nhà thiên văn học có thể quan sát.”

Về phần mình, công ty nói rằng có một mục đích khoa học cho nhiệm vụ. Ngoài việc chiếu sáng, vệ tinh cũng sẽ kiểm tra làm thế nào để hãm trên quỹ đạo, với diện tích bề mặt lớn gây ra sự kéo dàn khí quyển nhiều hơn và đưa nó trở lại bầu khí quyển để đốt cháy. Công nghệ này có thể được sử dụng để hủy bỏ các vệ tinh cũ và rác không gian trong tương lai.

Tuy nhiên, chắc chắn có những cách khác để kiểm tra công nghệ này mà không gây ra phiền toái. Một vệ tinh (Mayak) có thể không phải là vấn đề, nhưng nếu điều này đặt ra như một tiền lệ, nó sẽ trở lên không tốt.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here