Lịch các sự kiện thiên văn tháng 5 năm 2023

0
83

Ngày 6 tháng 5 – Trăng tròn – Nguyệt thực nửa tối

Mặt Trăng sẽ nằm đối diện với Mặt Trời khi quan sát từ Trái Đất và phần hướng về Trái Đất của Mặt Trăng sẽ được chiếu sáng toàn bộ. Pha này xảy ra lúc 00:36. Lần trăng tròn này được những bộ tộc châu Mỹ bản địa thời xưa gọi là Trăng Hoa (Full Flower Moon) bởi vì đây là khoảng thời gian những bông hoa mùa xuân xuất hiện nhiều nhất. Lần trăng này cũng được biết đến là Trăng Trồng ngô (Corn Planting Moon) và Trăng Sữa (Milk Moon).

Lần trăng tròn này chúng ta có cơ hội quan sát hiện tượng Nguyệt thực nửa tối. Nguyệt thực nửa tối xảy ra khi Mặt trăng đi qua bóng nửa tối của Trái đất, hay vùng nửa tối. Trong loại nguyệt thực này, Mặt trăng sẽ tối đi một chút chứ không bị che khuất. Nhật thực sẽ được nhìn thấy trên khắp châu Á và Úc và một phần của Đông Âu và Đông Phi.

See Explanation. Clicking on the picture will downloadthe highest resolution version available.
Nguyệt thực nửa tối, bởi Gyorgy Soponyai.

Ngày 5, 6 tháng 5 – Mưa sao băng Eta Aquarid

Mưa sao băng Eta Aquarid là một mưa sao băng trên mức trung bình, đạt tới 60 sao băng một giờ ở cực điểm. Hầu hết sao băng sẽ quan sát được ở Nam bán cầu. Ở Bắc bán cầu, tần suất chỉ đạt khoảng 30 sao băng mỗi giờ. Mưa sao băng Eta Aquarids được hình thành từ những hạt bụi của sao chổi Halley – thiên thể được biết đến và quan sát từ thời cổ đại. Mưa sao băng Eta Aquarids thường xảy ra hàng năm từ 29/04 đến 28/05, cực điểm của năm nay vào đêm ngày 05/05, rạng sáng này 06/05. Ánh sáng của trăng gần tròn sẽ che lấp hầu như tất cả sao băng, ngoại trừ những vệt sao băng sáng nhất. Nhưng nếu kiên nhẫn, bạn vẫn có thể sẽ nhìn được một vài vệt sao băng đẹp. Tốt nhất nên quan sát ở những địa điểm tối từ sau lúc nửa đêm. Các sao băng có xu hướng tỏa ra từ chòm sao Aquarius (Bảo Bình), nhưng cũng có thể xuất hiện từ bất cứ đâu trên bầu trời.

Ngày 19 tháng 5 – Trăng mới

Mặt Trăng sẽ ở cùng phía Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và sẽ không thể quan sát được trên bầu trời đêm. Pha này xảy ra lúc 22:55. Đây sẽ là khoảng thời gian tuyệt nhất trong tháng để quan sát những thiên thể mờ như thiên hà và các cụm sao chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng.

Ngày 29 tháng 5 – Sao Thuỷ đạt ly giác cực đại phía Tây

Sao Thủy đạt vị trí ly giác phía Tây, cách Mặt Trời lên tới 24,9 độ. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để quan sát Sao Thủy khi mà nó ở vị trí cao nhất của đường chân trời vào buổi sáng. Hãy quan sát hành tinh này ở phía Đông bầu trời trước bình minh.

Xem thêm lịch thiên văn 2023 tại đây: https://thienvanhanoi.org/lich-cac-su-kien-thien-van-nam-2023

Hội Thiên văn Hà Nội (HAS)

Nhóm kiến thức HAS

Biên tập: Diệu Linh

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here