SpaceX phóng ‘siêu tên lửa’ đưa đồng loạt 24 vệ tinh vào vũ trụ

0
1694
SpaceX Falcon Heavy. Hình ảnh: John Kraus Photos

SpaceX vừa cho phóng thành công tên lửa Falcon Heavy mang 24 vệ tinh thí nghiệm. Hãng công nghệ của tỷ phú Elon Musk nói đây là một trong những lần phóng khó nhất từ trước đến nay.

Tên lửa Falcon Heavy được phóng đi từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy tại Florida vào lúc 2h30 ngày 25/6, theo Reuters.

Sự kiện bị trì hoãn gần ba tiếng so với kế hoạch ban đầu. Tên lửa theo đúng lịch trình phải cất cánh vào khuya 24/6. Thời điểm Falcon Heavy cất cánh rơi sát nút giới hạn 4 tiếng để phóng tên lửa, theo New York Times.

Đây là chuyến du hành vũ trụ thứ ba của tên lửa này. Trong đợt phóng thử nghiệm đầu tiên diễn ra vào năm 2018, tên lửa mang vào vũ trụ chiếc xe điện thế hệ mới của hãng Tesla, một công ty công nghệ cũng của tỷ phú Elon Musk.

Sứ mệnh phóng tên lửa thứ hai diễn ra vào tháng 4 vừa qua, đưa một vệ tinh liên lạc viễn thông của Saudi Arabia vào quỹ đạo Trái Đất.

Falcon Heavy của SpaceX được trang bị hai tên lửa đẩy phụ tại Bãi phóng 39A ở mũi Canaveral, bang Florida. Ảnh: SpaceX

Tên lửa Falcon Heavy du hành vũ trụ lần thứ ba để thực hiện sứ mệnh Chương trình Kiểm tra Không gian số 2. Đây là chương trình hợp tác giữa SpaceX và Bộ Quốc phòng Mỹ, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA), Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) cùng nhiều công ty tư nhân khác.

Tên lửa mang theo 24 vệ tinh, trong đó có một một vệ tinh mang tro cốt của 152 người và một vệ tinh của không quân Mỹ. Toàn bộ số vệ tinh được tích hợp thành một “kiện hàng” và sẽ được tách khỏi tên lửa tuần tự ở các quỹ đạo khác nhau.

Tỷ phú Elon Musk muốn xây dựng công nghệ tên lửa có thể tái sử dụng và tiết kiệm chi phí chế tạo. Trong lần phóng này, SpaceX cũng sẽ tìm cách thu hồi toàn bộ ba tên lửa đẩy trở về Trái Đất. Dự kiến hai tên lửa đẩy phụ sẽ hạ cánh cùng lúc ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy.

Tên lửa trung tâm Falcon Heavy khó đáp nhất và chỉ mới hạ cánh thành công vào tháng 4 vừa qua. Bệ đáp nổi mang tên “Of Course I Still Love You” (Dĩ nhiên anh vẫn yêu em) đón tên lửa trung tâm nằm cách bờ biển Florida hơn 1.100 km.

Theo Zing.vn

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here