Lịch các sự kiện thiên văn tháng 6 năm 2022

0
1004

Ngày 14 tháng 6 – Trăng tròn, Siêu Trăng
Mặt Trăng sẽ nằm ở vị trí đối diện Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và phần hướng về phía Trái Đất của Mặt Trăng sẽ được chiếu sáng toàn bộ. Pha này diễn ra lúc 18:52 (giờ Việt Nam). Lần trăng tròn này được những bộ tộc bản địa Châu Mỹ gọi là Trăng Dâu bởi vì nó báo hiệu khoảng thời gian thu hoạch hoa quả chín và cũng trùng với đỉnh điểm mùa thu hoạch dâu tây. Lần trăng này cùng được biết đến là Trăng Hoa hồng (Full Rose Moon) và Trăng Mật ong (Full Honey Moon). Mặt Trăng sẽ gần đạt vị trí gần Trái Đất nhất và có thể trông sáng hơn, to hơn bình thường.

Siêu trăng. Ảnh: Steve Scaramastro

Ngày 16 tháng 6 – Sao Thủy đạt ly giác cực đại phía Tây
Sao Thủy đạt vị trí ly giác phía Tây, cách Mặt Trời lên tới 23,2 độ. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để quan sát Sao Thủy khi mà nó ở vị trí cao nhất của đường chân trời vào buổi sáng. Hãy quan sát hành tinh này ở phía Đông bầu trời trước bình minh. Ngày 21 tháng 6 – Hạ Chí Hạ chí năm nay diễn ra lúc 16:05. Cực Bắc của Trái Đất sẽ nghiêng về phía Mặt Trời. Lúc này, Mặt Trời đạt tới vị trí tối đa về phía Bắc của bầu trời. Mặt Trời sẽ chiếu sáng thẳng lên đường chí tuyến Bắc tại 23,44 vĩ độ Bắc. Đây sẽ là ngày đầu tiên của mùa hè ở Bắc bán cầu và là ngày đầu tiên của mùa đông ở Nam bán cầu.

Ngày 21 tháng 6 – Hạ Chí
Hạ chí năm nay diễn ra lúc 16:05. Cực Bắc của Trái Đất sẽ nghiêng về phía Mặt Trời. Lúc này, Mặt Trời đạt tới vị trí tối đa về phía Bắc của bầu trời. Mặt Trời sẽ chiếu sáng thẳng lên đường chí tuyến Bắc tại 23,44 vĩ độ Bắc. Đây sẽ là ngày đầu tiên của mùa hè ở Bắc bán cầu và là ngày đầu tiên của mùa đông ở Nam bán cầu.

Bán cầu Bắc nhận được nhều ánh sáng Mặt trời hơn vào ngày Hạ chí. Ảnh: Wikipedia

Ngày 29 tháng 6 – Trăng mới
Mặt Trăng sẽ ở cùng phía Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và sẽ không thể quan sát được trên bầu trời đêm. Pha này xảy ra lúc 9:53. Đây sẽ là khoảng thời gian tuyệt nhất trong tháng để quan sát những thiên thể mờ như thiên hà và các cụm sao vì chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng.

Xem thêm lịch thiên văn 2022 tại đây: https://thienvanhanoi.org/quan-sat-thien-van/lich-thien-van-nam-2022/


Hội Thiên văn Hà Nội (HAS)

Nhóm dịch thuật HAS

Biên tập: Diệu Linh

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here