Lịch thiên văn tháng 3/2019

0
3311

Lịch thiên văn này chứa thông tin về các sự kiện thiên văn sẽ diễn ra trong năm 2019, bao gồm các pha của Mặt Trăng, các trận mưa sao băng, nhật thực, nguyệt thực, các hành tinh ở vị trí xung đối, sự giao hội của các hành tinh, và các sự kiện thú vị khác.

Hầu hết các sự kiện thiên văn học trong lịch này đều có thể quan sát bằng mắt thường, mặc dù một số có thể cần sự hỗ trợ của một cặp ống nhòm hoặc kính thiên văn. Nhiều sự kiện và thời gian trong lịch này được lấy số liệu từ Đài quan sát Hải quân Mỹ, Trung tâm bay vũ trụ NASA/Goddard, The Old Farmer’s Almanac, SeaSky.org, TimeAndDate.com, và nhiều nguồn uy tín khác. Các sự kiện trong lịch này được sắp xếp theo thứ tự ngày.

Thời gian sử dụng trong bài viết đã được quy đổi ra giờ Việt Nam (UTC+7)

LỊCH THIÊN VĂN THÁNG 3, 2019

Ngày 06 tháng 03: Trăng mới

Mặt Trăng sẽ ở cùng phía với Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất, vì thế không thể quan sát được trên bầu trời đêm. Quá trình này xảy ra lúc 23:04.

Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các vật thể mờ như các thiên hà hay cụm sao vì không có sự ảnh hưởng của ánh Trăng.

Ngày 21 tháng 03 – Xuân phân.  
Xuân phân năm nay diễn ra vào lúc 04:58. Mặt Trời sẽ chiếu thẳng lên đường xích đạo; thời gian ban ngày và ban đêm sẽ gần như bằng nhau tại khắp nơi trên thế giới. Đây cũng là ngày đầu tiên của mùa xuân ở bán cầu Bắc và là ngày đầu tiên của mùa thu ở bán cầu Nam.

Ngày 21 tháng 03 – Trăng tròn, Siêu trăng

Mặt Trăng sẽ xuất hiện ở phía đối diện với Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và phần hướng về Trái Đất của nó sẽ được chiếu sáng toàn bộ. Quá trình này sẽ diễn ra vào lúc 08:43.

Lần trăng tròn này được các bộ lạc bản địa xưa kia ở Mỹ gọi là Full Worm Moon (Trăng Giun) vì trong khoảng thời gian này mặt đất bắt đầu trở nên tơi xốp hơn, do đó loài giun đất sẽ xuất hiện trở lại. Ở một số nơi còn được gọi là Full Crow Moon (Trăng Quạ), Crust Moon (Trăng Băng mỏng), (Sap Moon) Trăng Mùa chay, và Lenten Moon (Trăng Nhựa cây).

Đây cũng là lần siêu trăng cuối cùng trong tổng số ba lần siêu trăng trong năm 2019. Mặt Trăng sẽ ở đến gần Trái Đất nhất và trông có vẻ lớn hơn, sáng hơn một chút so với bình thường.

Siêu Trăng trên lâu đài ở Tây Ban Nha. Ảnh: Tomeu Mas

Xem lịch thiên văn năm 2019 tại đây: https://thienvanhanoi.org/lich-thien-van-2019/

LỊCH THIÊN VĂN 2019 – HAS

Người dịch: Nhóm kiến thức HAS

  • Mai Nhung
  • Hạnh Ngân (Đá Rêu)
  • Khắc Hải (Hải Tan)
  • Diệu Linh
  • Tiến Nguyễn
  • Công Thắng

Tài liệu tham khảo: Seasky, Timeanddate, Eclipse.gsfc.nasa, phần mềm Stellarium

 

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here