Lịch các sự kiện thiên văn tháng 7 năm 2023

0
92

Ngày 1 tháng 7 – Giao hội giữa Sao Kim và Sao Hoả

Sao Kim và Sao Hỏa sẽ đi giao hội và chỉ cách nhau 3,5 độ trên bầu trời. Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 1 tháng 7 lúc chạng vạng. Cả hai hành tinh sẽ được nhìn thấy bằng mắt thường trong chòm sao Sư Tử.

Ngày 3 tháng 7 – Trăng tròn, Siêu Trăng

Mặt trăng sẽ nằm ở vị trí xung đối với Mặt trời nên toàn bộ bề mặt của Mặt trăng sẽ được chiếu sáng. Pha này sẽ diễn ra vào 18:40. Trăng tròn tháng 7 còn được các bộ tộc Mỹ bản địa gọi là Trăng Hưu bởi trong thời gian này những cặp sừng của các chú hươu sẽ bắt đầu mọc. Mùa trăng này cũng còn được biết đến với cái tên Trăng Sấm Sét hoặc Trăng Rơm. Đây cũng là Siêu Trăng lần đầu tiên trong tổng số 3 siêu trăng trong năm 2023. Mặt trăng sẽ ở sát vị trí gần nhất với Trái đất nên trông có vẻ to hơn và sáng hơn bình thường một chút.

See Explanation. Clicking on the picture will download the highest resolution version available.
So sánh kích thước giữa Siêu Trăng và Trăng Siêu Nhỏ, Catalin Paduraru.

Ngày 18 tháng 7 – Trăng mới

Mặt trăng sẽ nằm cùng phía với Trái Đất so với Mặt trời nên chúng ta sẽ hoàn toàn không nhìn thấy được Mặt trăng trên bầu trời đêm. Pha này sẽ diễn ra vào lúc 01:33. Đây là thời điểm lý tưởng để quan sát các thiên thể mờ khác như các thiên hà, cụm sao bởi chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng.

Ngày 29, 30 tháng 7 – Mưa sao băng Delta Aquarids

Delta Aquarids là trận mưa sao băng trung bình và tại thời điểm cực đại có thể đạt tới 20 vệt mỗi giờ. Mưa sao băng Delta Aquarids được tạo ra từ các mảnh vụn mà sao chổi Marsden và Kracht để lại. Trận mưa sao băng này diễn ra hàng năm từ ngày 12/07 đến 23/08 và đạt cực đại vào đêm ngày 29/07, rạng sáng ngày 30/07. Trong năm 2023, trăng non sẽ tạo điều kiện lý tưởng để chiêm ngưỡng trận mưa sao băng lần này, đặc biệt là sau nửa đêm và tại những địa điểm tối. Sao băng sẽ tỏa ra từ chòm sao Bảo Bình, nhưng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời.

Xem thêm lịch thiên văn 2023 tại đây: https://thienvanhanoi.org/lich-cac-su-kien-thien-van-nam-2023

Hội Thiên văn Hà Nội (HAS)

Nhóm kiến thức HAS

Biên tập: Diệu Linh

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here