Lịch các sự kiện thiên văn tháng 4 năm 2023

0
88

Ngày 6 tháng 4 – Trăng tròn

Mặt trăng sẽ nằm ở phía đối diện của Trái Đất so với Mặt Trời và mặt của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Giai đoạn này xảy ra lúc 11:37. Người Châu Mỹ bản địa gọi nó là Trăng Hồng vì nó đánh dấu sự xuất hiện của loài hoa Chi Anh hồng, mùa hoa đầu của mùa xuân. Trăng này còn được gọi là trăng Cỏ Mầm, trăng Mọc, trăng Trứng. Nhiều bộ lạc ven biển còn gọi nó là Trăng Cá bởi vì đó là lúc Cá mòi bơi lên thượng nguồn để đẻ trứng.

Ngày 11 tháng 4 – Sao Thuỷ đạt ly giác cực đại phía Đông

Sao Thủy đạt ly giác cực đại phía Đông, lên tới 19,5 độ so với Mặt trời. Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát Sao Thủy vì nó sẽ nằm tại điểm cao nhất trên đường chân trời trong bầu trời tối. Hãy tìm hành tinh thấp trên bầu trời phía Tây ngay sau khi mặt trời lặn.

Ngày 20 tháng 4 – Trăng mới

Mặt Trăng sẽ nằm cùng phía với Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và sẽ không hiện diện trên bầu trời đêm. Pha này diễn ra vào 11:15. Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các thiên thể mờ như các thiên hà và các cụm sao bởi không có ánh trăng cản trở.

Ngày 22,23 tháng 4 – Mưa sao băng Lyrids

Lyrids là một mưa sao băng trung bình, thường đạt khoảng 20 sao băng một giờ tại cực điểm. Trận mưa sao băng này hình thành từ các hạt bụi còn sót lại của sao chổi C/1861 G1 Thatcher, được phát hiện năm 1861. Mưa sao băng Lyrids thường xuất hiện từ ngày 16 đến ngày 25 tháng 4 hàng năm. Cực điểm năm nay diễn ra vào đêm ngày 22, rạng sáng ngày 23. Đôi khi có những vệt sao băng sáng có đuôi dài xuất hiện trong vài giây ở trận mưa sao băng này. Mặt Trăng đang gần ở pha trăng mới sẽ đảm bảo một bầu trời tối, rất tuyệt vời để quan sát mưa sao băng. Thời gian quan sát tốt nhất là sau nửa đêm tại một địa điểm tối. Sao băng có xu hướng tỏa ra từ phía chòm sao Lyra (Thiên Cầm), nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi đâu trên bầu trời.

Ngày 20 tháng 4 – Nhật thực lai

Nhật thực lai xảy ra khi Mặt trăng nằm rất gần Trái đất, không đủ để chặn hoàn toàn ánh sáng Mặt trời. Ở một số địa điểm trên Trái Đất, nó được quan sát thấy là nhật thực toàn phần; ở những nơi khác nó lại là nhật thực hình khuyên. Đường đi của nhật thực sẽ bắt đầu ở nam Ấn Độ Dương và di chuyển qua các khu vực phía tây Australia và nam Indonesia. Nhật thực một phần sẽ có thể nhìn thấy trên hầu hết Indonesia và Australia.

See Explanation. Clicking on the picture will downloadthe highest resolution version available.
Nhật thực toàn phần, tháng 4/2023 bởi Fred Espenak.

Xem thêm lịch thiên văn 2023 tại đây: https://thienvanhanoi.org/lich-cac-su-kien-thien-van-nam-2023

Hội Thiên văn Hà Nội (HAS)

Nhóm kiến thức HAS

Biên tập: Diệu Linh

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here