Lịch các sự kiện thiên văn tháng 9 năm 2023

0
87

Ngày 15 tháng 9 – Trăng mới

Mặt Trăng sẽ ở cùng hướng với Trái Đất so với Mặt Trời và sẽ không xuất hiện trên bầu trời đêm. Giai đoạn này diễn ra vào 08:41. Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát những thiên thể mờ nhạt như thiên hà và cụm sao bởi chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng.

Ngày 19 tháng 9 – Sao Hải Vương ở vị trí xung đối

Hành tinh màu xanh khổng lồ sẽ ở vị trí gần nhất với Trái Đất và nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn bởi Mặt Trời. Nó sẽ sáng hơn bất kỳ thời gian nào trong năm và sẽ xuất hiện cả đêm. Đây là thời gian tốt nhất để quan sát và chụp ảnh Sao Hải Vương. Do khoảng cách đến Trái Đất quá xa, nếu không có những chiếc kính thiên văn mạnh mẽ thì nó sẽ chỉ như một chấm nhỏ màu xanh trên bầu trời.

Ngày 22 tháng 9 – Sao Thuỷ đạt ly giác cực đại phía Tây

Sao Thủy đạt vị trí ly giác phía Tây, cách Mặt Trời lên tới 17,9 độ. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để quan sát Sao Thủy khi mà nó ở vị trí cao nhất của đường chân trời vào buổi sáng. Hãy quan sát hành tinh này ở phía Đông bầu trời trước bình minh.

Ngày 23 tháng 9 – Thu Phân

Thu Phân xảy ra lúc 13:43. Mặt Trời sẽ chiếu sáng thẳng vào đường xích đạo và ngày và đêm sẽ dài bằng nhau trên khắp địa cầu. Đây cũng là ngày đầu của mùa thu ở Bắc Bán Cầu và ngày đầu xuân ở Nam Bán Cầu.

Hai bán cầu nhận lượng ánh sáng Mặt Trời như nhau vào ngày Thu phân. Ảnh: Wikipedia.

Ngày 29 tháng 9 – Trăng tròn, Siêu Trăng

Mặt trăng sẽ nằm ở phía đối diện Trái đất với Mặt trời và bề mặt của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Giai đoạn này xảy ra lúc 16:59 UTC. Trăng tròn này được các bộ lạc bản địa người Mỹ đầu tiên gọi là Trăng Ngô vì ngô được thu hoạch vào khoảng thời gian này trong năm. Mặt trăng này còn được gọi là Mặt trăng thu hoạch. Trăng thu hoạch là trăng tròn xảy ra gần nhất với điểm phân tháng 9 hàng năm. Đây cũng là lần siêu trăng cuối cùng trong số 3 siêu trăng của năm 2023. Mặt trăng sẽ ở gần Trái đất nhất và có thể trông to hơn và sáng hơn bình thường một chút.

Xem thêm lịch thiên văn 2023 tại đây: https://thienvanhanoi.org/lich-cac-su-kien-thien-van-nam-2023

Hội Thiên văn Hà Nội (HAS)

Nhóm kiến thức HAS

Biên tập: Diệu Linh

 

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here