Mưa sao băng Geminids! Trận mưa sao băng hiếm hoi có tần suất lớn trong năm 2017.

0
4273
Hàng năm cứ đến khoảng giữa tháng 12, như thường lệ những vệt sao băng của trận mưa sao băng Geminids lại xuất hiện trên bầu trời đông. Tâm điểm của các vệt sao băng sẽ nằm tại chòm Song Tử. Mưa sao băng Geminids là một trong những đợt mưa sao băng có tần suất lớn nhất trong năm.
THÔNG TIN MƯA SAO BĂNG GEMINIDS
 Thời gian hoạt động: Tháng 12 hàng năm.
Cực đại năm nay:  Đêm 13 rạng sáng 14/12/2017.
Nguồn gốc:
Tiểu hành tinh 3200 Pheathon.
Xuất hiện từ chòm sao: Gemini (Song tử).
Tần xuất: 50 -120 vệt/giờ ( tùy điều kiện quan sát)

NGUỒN GỐC MƯA SAO BĂNG GEMINIDS.

Khác với các mưa sao băng định kỳ hàng năm có nguồn gốc là những mảnh vụn của các sao chổi để lại khi đi qua quỹ đạo của trái đất, trận mưa sao băng Geminids có nguồn gốc xuất phát từ tiểu hành tinh có tên là 3200 Pheathon – là một thiên thể có đường kính khoảng 5km với chu kì quỹ đạo quanh mặt trời là 1,4 năm.

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG.


Mưa sao băng Geminids xuất hiện ở hai ngôi sao sáng trên bầu trời là Castor và Pollux thuộc chòm Gemini (Song Tử) đây cũng là nguồn gốc tên Geminids của trận mưa sao băng này. Chòm Song Tử sẽ nằm ở hướng đông trước nửa đêm và lên đỉnh đầu khoảng lúc 1h sáng. Thời gian lý tưởng để quan sát trận mưa sao băng này vào lúc đêm 13 rạng sáng 14 tháng 12 (năm 2017) đạt cực đại lúc 2h sáng ngày 14/12. Tần suất khoảng hơn 120 vệt/giờ.

Các sao Chổi trên hành trình của nó tiến lại gần Mặt Trời, nhiệt độ tăng làm vật chất của sao Chổi bốc hơi và dưới áp suất của gió Mặt Trời, tạo nên các đuôi bụi, băng và khí. Các vật chất nhỏ gồm bụi và băng phát tán từ sao chổi vương vãi xung quanh quĩ đạo của nó. Khi Trái Đất trong quĩ đạo quay quanh Mặt Trời của mình đi vào vùng bụi này vào khoảng thời gian nào đó trong năm sẽ xuất hiện các trận mưa sao băng. Geminids bắt đầu xuất hiện từ giữa thế kỉ 19 kéo theo sự bí ẩn về nguồn gốc của nó, mãi cho đến năm 1983 bí ẩn này mới được NASA làm sáng tỏ khi tìm ra được vật thể 3200 Phaethon có lẽ chính là kẻ đã gây ra trận mưa sao băng nổi tiếng này.

HƯỚNG DẪN VÀ LƯU Ý KHI QUAN SÁT.

Trong lần quan sát này, theo các nhà quan sát cho biết thì ánh sáng từ mặt Trăng sẽ không là trở ngại quá lớn cho việc quan sát vì vị trí chòm sao nằm xa so với mặt trăng.Để thuận lợi cho việc quan sát thì bạn nên chọn nơi quan sát thoáng đãng, không bị ảnh hưởng nhiều bởi ánh sáng nhân tạo và ô nhiễm không khí. Bạn sẽ không cần thiết bị hỗ trợ nào để quan sát mưa sao băng này, chỉ cần dùng mắt thường là có thể nhìn ngắm được chúng, tuy nhiên bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cho việc quan sát qua đêm như chăn ấm, thuốc chống muỗi, nước uống… Ngoài ra nếu có 1 chiếc kính thiên văn, hoặc ống nhòm để quan sát các vật thể khác cũng là điều rất tốt.

Trong tiết trời se lạnh đêm mùa đông, với một tách cafe nóng hổi, cùng một tâm thế thoải mái tay trong tay cũng bạn tri kỉ ngắm sao băng thì còn gì tuyệt hơn thế. Chúc các bạn yêu thiên văn có một đêm mùa đông ấm áp dưới bầu trời lung linh ngập tràn ánh sao băng Geminids!

Theo earthsky.org

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here