Lịch các sự kiện thiên văn tháng 7 năm 2021

0
5781
Chòm sao Thợ Săn. Ảnh: Bill Dickinson

Một năm sắp qua đi, năm mới đang đến gần. Hãy cùng tìm hiểu những sự kiện thiên văn thú vị gì đang chờ đợi chúng ta trong tháng 1/2021.

Tài liệu lịch thiên văn này chủ yếu được dịch từ website Seasky, ngoài ra có tham khảo nhiều website khoa học uy tín như Earthsky, NASA, Time & Date, v.v… Thời gian diễn ra các sự kiện thiên văn trong bài viết đều đã được quy đổi ra giờ Việt Nam.

Như thường lệ, tháng đầu tiên trong năm mở đầu với trận mưa sao băng khá lớn Quadrantids. 

(*) Thời gian trong bài viết đã được quy đổi ra giờ Việt Nam

Ngày 04/07 – Sao Thủy ở vị trí ly giác cực đại phía Tây

Sao Thủy sẽ đạt vị trí ly giác cực đại phía Tây, cách mặt trời 21,6 độ. Đây là thời điểm thích hợp nhất để quan sát sao Thủy bởi nó sẽ nằm tại vị trí cao nhất so với đường chân trời vào buổi sáng. Hãy tìm hành tinh này ở bầu trời phía đông trước bình minh nhé!

Ngày 10/07 – Trăng mới

Mặt trăng sẽ nằm cùng phía với Trái đất và Mặt trời, do vậy chúng ta sẽ không nhìn thấy Mặt trăng trên bầu trời đêm. Pha này sẽ diễn ra lúc 20:17. Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các thiên thể mờ như ngân hà, các chùm sao, v.v. bởi khi đó, các thiên thể đó không bị ánh trăng làm lu mờ.

Ngày 24/07 – Trăng tròn

Mặt trăng sẽ nằm ở vị trí xung đối với Mặt trời và toàn bộ bề mặt hướng về Trái đất sẽ được chiếu sáng. Pha này sẽ diễn ra vào lúc 21:37. Kỳ trăng tròn này được thổ dân châu Mỹ bản địa gọi là Trăng Hươu, bởi vào thời điểm này trong năm, những chú hươu đực sẽ thay gạc mới. Kỳ trăng này cũng được biết đến như là Trăng Sấm hay Trăng cỏ.
Trăng tròn. Nguồn: Wallpaper stock

Ngày 28, 29/07 – Mưa sao băng Delta Aquarids

Mưa sao băng Delta Aquarids là một mưa sao băng trung bình và khi đạt cực đỉnh có tới 20 sao băng xuất hiện một giờ. Mưa sao băng Delta Aquarids được hình thành từ những mảnh vụn của sao chổi Marsden và Kracht.

Trận mưa sao băng này diễn ra hàng năm từ ngày 12/07 đến 23/08 và đạt cực vào đêm ngày 28/07, rạng sáng ngày 29/07. Trăng khuyết sẽ che lấp nhiều vệt sao băng mờ. Nhưng nếu đủ kiên nhẫn, bạn vẫn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng thấy một vài ngôi sao băng sáng. Tốt nhất nên quan sát ở những địa điểm tối từ sau lúc nửa đêm. Các vệt sao băng có xu hướng phát ra từ chòm sao Aquarius (Bảo Bình), nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời.

Mưa sao băng Delta Aquarids. Ảnh: express.co.uk

Xem thêm lịch thiên văn 2021 tại đâyhttps://thienvanhanoi.org/lich-cac-su-kien-thien-van-nam-2021/

Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội (HAS)

Nhóm dịch thuật HAS

Biên tập: Vũ Huyền Châu, Earthgrazer

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here