Lịch các sự kiện thiên văn tháng 1 năm 2021

0
3209

Một năm sắp qua đi, năm mới đang đến gần. Hãy cùng tìm hiểu những sự kiện thiên văn thú vị gì đang chờ đợi chúng ta trong tháng 1/2021.

Tài liệu lịch thiên văn này chủ yếu được dịch từ website Seasky, ngoài ra có tham khảo nhiều website khoa học uy tín như Earthsky, NASA, Time & Date, v.v… Thời gian diễn ra các sự kiện thiên văn trong bài viết đều đã được quy đổi ra giờ Việt Nam.

Như thường lệ, tháng đầu tiên trong năm mở đầu với trận mưa sao băng khá lớn Quadrantids. 

(*) Thời gian trong bài viết đã được quy đổi ra giờ Việt Nam

Ngày 2, 3 tháng 1 – Mưa sao băng Quadrantids

Quadrantids là một trận mưa sao băng trên mức trung bình, với cực điểm lên tới 40 sao băng mỗi giờ. Cội nguồn của mưa sao băng này đến từ các hạt bụi còn sót lại của một sao chổi đã không còn tồn tại có tên là 2003 EH1, phát hiện vào năm 2003. Mưa sao băng Quadrantids thường diễn ra hàng năm từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 1. Đỉnh điểm của năm nay là vào đêm ngày 2, rạng sáng ngày 3. Trăng khuyết cuối tháng sẽ làm mờ hầu hết các sao băng sáng yếu xuất hiện trong đợt này. Nhưng nếu bạn kiên nhẫn, bạn vẫn có thể quan sát được một vài sao băng sáng đẹp. Quan sát tốt nhất từ một vị trí tối sau nửa đêm. Các sao băng sẽ tỏa ra từ chòm sao Bootes (Mục Phu), nhưng có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trên bầu trời.

Mưa sao băng Quadrantid. Tác giả: Justin Ng

Ngày 13 tháng 1 – Trăng non

Mặt Trăng sẽ nằm ở cùng phía với Mặt Trăng và sẽ không thể nhìn thấy trên bầu trời đêm. Pha trăng này xảy ra lúc 12:02 giờ Việt Nam. Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các vật thể mờ nhạt như các thiên hà và các cụm sao vì không có ánh trăng cản trở.

Ngày 24 tháng 1 – Sao Thủy ở vị trí ly giác cực đại phía Đông

Sao Thủy ở vị trí ly giác cực đại phía Đông, cách Mặt Trời 18,6 độ. Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát Sao Thủy vì nó sẽ ở điểm cao nhất trên đường chân trời trong bầu trời buổi tối. Hãy tìm hành tinh này đang nằm thấp trên bầu trời phía Tây ngay sau khi Mặt Trời lặn.

Ngày 29 tháng 1 – Trăng Tròn

Mặt Trăng và Mặt Trời sẽ nằm ở hai phía đối diện của Trái Đất, và phần Mặt Trăng hướng từ phía Trái Đất sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Pha này diễn ra lúc 02:00.

Các bộ tộc bản địa châu Mỹ thời xưa gọi lần trăng tròn này là Trăng Sói (Full Wolf Moon) bởi đây là thời điểm họ nghe thấy tiếng tru ầm ĩ của đàn sói đói bên ngoài khu trại của họ. Lần trăng này cũng được gọi là Trăng Già (Old Moon) và  Trăng Sau lễ Yule (Moon After Yule).

*Lễ Yule: lễ hội mùa đông ở Bắc Âu trước đây, ngày nay được đồng nhất với lễ Giáng sinh

Xem thêm lịch thiên văn 2021 tại đây: https://thienvanhanoi.org/lich-cac-su-kien-thien-van-nam-2021/


Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội (HAS)

Nhóm dịch thuật HAS

Biên tập: Vũ Huyền Châu, Earthgrazer

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here