Lịch các sự kiện thiên văn tháng 6 năm 2021

0
6629

Một năm sắp qua đi, năm mới đang đến gần. Hãy cùng tìm hiểu những sự kiện thiên văn thú vị gì đang chờ đợi chúng ta trong tháng 6 năm 2021.

Tài liệu lịch thiên văn này chủ yếu được dịch từ website Seasky, ngoài ra có tham khảo nhiều website khoa học uy tín như Earthsky, NASA, Time & Date, v.v… Thời gian diễn ra các sự kiện thiên văn trong bài viết đều đã được quy đổi ra giờ Việt Nam.

10/6 – Trăng non

Mặt trăng sẽ nằm ở cùng phía của Mặt trời so với Trái Đất và sẽ không thể quan sát được trên bầu trời đêm. Pha này sẽ xảy ra vào 5:54 chiều. Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát những vật thể mờ như các thiên hà hay cụm sao do không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng.

10/6 – Nhật thực vành khuyên

Nhật thực vành khuyên xảy ra khi Mặt trăng ở quá xa so với Trái Đất để có thể hoàn toàn che phủ Mặt trời. Điều này dẫn đến xuất hiện vòng ánh sáng quanh Mặt trăng tối thẫm. Vành nhật hoa của Mặt trời sẽ không thể được nhìn thấy vào thời điểm xảy ra nhật thực vành khuyên. Đường đi của hiện tượng này sẽ hạn chế ở vùng viễn đông nước Nga, Bắc Băng Dương, tây Greenland, và Canada. Nhật thực một phần sẽ được quan sát ở đông bắc nước Mỹ, Châu Âu, và phần lớn nước Nga. (NASA Map and Eclipse Information) (NASA Interactive Google Map)
Nhật thực hình khuyên 2012. Ảnh: Lucas Sweany

 

21/6 – Hạ chí

Hạ chí xảy ra vào 10:21 sáng. Cực Bắc của Trái Đất sẽ nghiêng về phía Mặt trời, vật thể sẽ đạt đến vị trí đông bắc nhất trên bầu trời và sẽ nằm trực tiếp trên Chí tuyến Bắc vào 23,44 độ vĩ bắc. Đây là ngày đầu tiên của mùa hạ (hạ chí) tại Bắc Bán Cầu và ngày đầu tiên của mùa đông (đông chí) tại Nam Bán Cầu.

 

25/6 -Trăng tròn, Siêu trăng

Mặt trăng sẽ xuất hiện ở phía đối diện với Mặt trời so với Trái Đất và bề mặt của nó sẽ được chiếu sáng toàn bộ. Pha này diễn ra vào 1:40 sáng. Những bộ lạc thổ dân Châu Mỹ thời xưa gọi pha trăng tròn này là Trăng Dâu do nó báo hiệu thời điểm thu hoạch quả chín trong năm. Nó cũng trùng khớp với cao điểm của mùa thu hoạch dâu. Pha trăng này cũng được biết tới dưới cái tên Trăng Hoa hồng và Trăng Mật. Đây cũng là siêu trăng cuối cùng trong ba siêu trăng của năm 2021. Mặt trăng sẽ ở gần vị trí gần nhất với Trái Đất và trông có thể sẽ lớn hơn và sáng hơn một chút so với thông thường.

Siêu trăng. Ảnh: Steve Scaramastro

Xem lịch thiên văn năm 2021 tại: https://thienvanhanoi.org/lich-cac-su-kien-thien-van-nam-2021/

Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội (HAS)

Nhóm dịch thuật HAS

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here