CHÀO ĐÓN MƯA SAO BĂNG MÙA XUÂN ĐẦU TIÊN 2021 – MƯA SAO BĂNG LYRIDS

0
1452

Mùa xuân đến với sự dịu dàng tinh khiết của trời đất, của vài cơn mưa phùn miên man và khép lại bằng những sự kiện thiên văn đáng mong đợi. Một trong số đó là Mưa sao băng Lyrids. Nếu bạn yêu thích các trận mưa sao băng hay còn một vài thắc mắc về sự kiện này, bài viết dưới đây sẽ hữu ích với bạn.

Năm 2021, cực điểm của mưa sao băng Lyrids sẽ rơi vào sáng thứ Năm ngày 22 tháng 4 tuy nhiên, những buổi sáng trong khoảng đó cũng khá lý tưởng để quan sát. Trăng khuyết cuối tháng sẽ hiện diện trên bầu trời tối khá lâu, do đó bạn cần kiểm tra thời gian trăng lặn một cách cẩn thận.

Mưa sao băng Lyrids hàng năm đã gần kề. Lyrids luôn phá vỡ “hạn hán sao băng” xảy ra hàng năm từ tháng 1 đến tháng 4, giai đoạn mà không có bất kỳ trận mưa sao băng đáng kể nào. Mưa sao băng Lyrids diễn ra hàng năm trong khoảng từ 16 đến 24 tháng 4, và được dự đoán sẽ bắt đầu xuất hiện muộn hơn vào đêm thứ Hai, ngày 19 tháng 4, có khả năng đạt cực đại vào lúc rạng sáng thứ Năm ngày 22 tháng 4.

Vào tháng 4, sau một vài tháng “hạn hán sao băng”, nhiều người quan sát đang nóng lòng để chuẩn bị cho sự kiện này. Vì vậy, mặc dù tần suất chỉ đạt khoảng 10-15 vệt/giờ tại cực đại, Lyrids vẫn được săn đón nhiệt tình.

Dù bạn ở bất kì nơi đâu trên thế giới, thời gian quan sát tốt nhất thông thường sẽ là sau nửa đêm và rạng sáng. Năm nay, trăng mới xuất hiện vào ngày 12 tháng 4. Điều này nghĩa là trong suốt tuần diễn ra mưa sao băng Lyrids, thời gian quan sát tốt nhất sẽ là khoảng giữa lúc trăng lặn và rạng sáng. Vào ngày 19 tháng 4, mặt trăng khá sáng sẽ quay trở lại sau hoàng hôn, tuy nhiên nó sẽ lặn trước vài giờ cực điểm lúc rạng sáng. Kiểm tra thời gian trăng lặn tại TimeandDate. Và dưới đây sẽ là một vài điều cần lưu ý khi quan sát mưa sao băng Lyrids 2021:

Điểm phát: Chòm sao Lyra (Thiên Cầm), cạnh ngôi sao sáng Vega (Chức Nữ). Điều bạn cần lưu ý là thời gian mọc của Lyra và lúc chòm sao này lên thiên đỉnh. Trong suốt những ngày cực đại, Lyra sẽ mọc trong khoảng 9 đến 10 giờ tối ở bán cầu Bắc. Nó sẽ lên cao dần sau nửa đêm và đạt vị trí cao nhất trước bình minh. Điều này không có nghĩa là bạn nên bỏ qua lúc tối muộn, bởi đó có thể là thời gian tuyệt nhất để bắt những earthgrazer, đó là những sao băng chuyển động chậm và kéo dài, chỉ lướt qua bầu khí quyển Trái Đất rồi bay mất.

⛺️ Nơi quan sát: Vùng ngoại thành hoặc nông thôn, tránh xa ánh sáng thành phố.

Thời gian quan sát: Cực đại đêm 22, rạng sáng 23 tháng 4 (tốt nhất là sau khi Trăng lặn, khoảng 1h-4h sáng)

Đừng hy vọng quá nhiều vào việc bạn phải quan sát được nhiều sao băng nhất có thể. Một người đàn ông đã từng nói “Quan sát mưa sao băng như việc câu cá. Bạn quan sát, thưởng thức không khí ban đêm và tán gẫu với bạn bè. Thỉnh thoảng bạn sẽ bắt được thứ gì đó trên bầu trời.” Do đó, hãy tận hưởng bầu trời đêm một cách nhẹ nhàng và tuyệt vời nhất.

Xem thêmhttps://thienvanhanoi.org/don-cho-sieu-trang-dau-tien-nam-2021/

Dịch từ: Earthsky

Dịch: Diệu Linh (Nhóm dịch HAS – Hội thiên văn Hà Nội HAS)

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here