Theo nghiên cứu của Space Foundation, 676 người đã du hành vào vũ trụ.
Ngay từ những ngày đầu của cuộc chạy đua vào vũ trụ, việc đưa con người lên vũ trụ luôn là ưu tiên hàng đầu.
Nguồn: Shutterstock
Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã duy trì sự hiện diện liên tục của con người trên quỹ đạo trong hơn 20 năm. Việc nghiên cứu về vi trọng lực trên các trạm vũ trụ đã cung cấp cái nhìn sâu sắc về giá trị các sứ mệnh dài hạn của con người không gian tương lai. Space Foundation gần đây đã đánh giá dữ liệu về chuyến bay vào vũ trụ của con người và nhận thấy tính đến ngày 7 tháng 11 năm 2023, 676 người đã du hành vào vũ trụ theo định nghĩa của Hoa Kỳ về độ cao 50 dặm (80 km). Trong số các phi hành gia này, 643 người đã đến được Tuyến Kármán, được quốc tế công nhận ở độ cao 100 km (62 dặm).
Tính đến ngày 7 tháng 11 năm 2023, 676 người đã du hành vào vũ trụ theo định nghĩa của Hoa Kỳ, theo Space Foundation.
86% các phi hành gia đi vào vũ trụ hoàn thành hành trình với ít nhất một quỹ đạo quanh Trái đất. Thêm 4% đã vượt ra ngoài quỹ đạo Trái đất. Chương trình Apollo của NASA đã đưa 24 người lên Mặt trăng trong những năm 1960 – 1970, trong đó 12 người đạt đến quỹ đạo mặt trăng trong khi 12 người khác đáp xuống bề mặt.
Con người từ 43 quốc gia đã du hành vào vũ trụ. Mỹ chiếm gần 61% số phi hành gia và 66% tổng số sứ mệnh không gian được thực hiện, trong khi Nga đứng thứ hai với 134 phi hành gia (20%).
Xu hướng bay vào vũ trụ quan trọng nhất của con người trong những năm gần đây là sự thay đổi tập trung vào đa dạng hóa. So với sự thiếu đa dạng trong chương trình Apollo, bốn phi hành gia được chọn cho sứ mệnh Artemis II bao gồm người phụ nữ đầu tiên (Christina Koch), người da màu đầu tiên (Victor Glover) và người đầu tiên không phải người Mỹ (Cơ quan Vũ trụ Canada). Jeremy Hansen) để du hành ngoài quỹ đạo Trái đất.
Lĩnh vực bay vào vũ trụ (du lịch không gian) đang mở rộng, có khả năng tiếp cận không gian cho khách du lịch. Trong ba năm qua, 69 phi hành gia tư nhân đã lần đầu tiên lên vũ trụ – 46 người trên Tuyến Kármán và 23 người trên định nghĩa về không gian của Hoa Kỳ.
Trong 676 phi hành gia đã bay vào vũ trụ, có 2 nhà du hành vũ trụ đến từ Việt Nam.
Nhà du hành Vichtor Vaxilievich Gorbatco và Phạm Tuân.
Cách đây 43 năm, ngày 23/7/1980, nhà du hành vũ trụ Việt Nam Phạm Tuân và nhà du hành vũ trụ Liên Xô Vichtor Vaxilievich Gorbatco đã thực hiện thành công chuyến bay vào vũ trụ trên tàu Liên hợp 37. Chuyến bay trở thành sự kiện lịch sử trong đời sống nhân dân hai nước, ghi một mốc son mới vào sự phát triển tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Liên Xô trước đây, cũng như đối với Liên bang Nga ngày nay.

Trở thành người Việt Nam thứ 2 bay vào vũ trụ, Vũ Thanh Long xác lập kỷ lục: người trẻ nhất thế giới bay vào vũ trụ. Anh sinh ngày 2/3/1993, theo ngành kĩ thuật (Chemical engineering) và kinh tế tại đại học Monash, Melbourne, Bang Victoria, Australia. Anh dành chiến thắng trong cuộc thi tìm người Việt Nam thứ 2 có cơ hội bay vào vũ trụ. Tháng 1/2014: Phi hành gia Vũ Thanh Phong bay vào vũ trụ cùng với đại diện của 22 quốc gia trên thế giới.
Hội Thiên văn Hà Nội (HAS)
Dịch và biên tập: Lý Sơn

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here