HƯỚNG DẪN QUAN SÁT MƯA SAO BĂNG GEMINIDS 2020

0
2985

Đến hẹn lại lên, vào giữa tháng 12 hàng năm, những người yêu thiên văn học lại có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Geminids tuyệt đẹp, còn được ví là bữa tiệc sao băng trên bầu trời. Geminids hứa hẹn là trận mưa sao băng rực rỡ với vô số sao băng đẹp và sáng, sưởi ấm bầu trời mùa chớm đông.

Năm 2020, cực đại mưa sao băng Geminids sẽ diễn ra vào đêm ngày 13, rạng sáng ngày 14 tháng 12.

Thông tin cơ bản về mưa sao băng Geminids

– Hoạt động: 4/12 – 17/12 hàng năm

– Cực đại: 13-14/12, với tần suất cực đại 120 vệt/giờ

– Nguồn gốc: Tiểu hành tinh 3200 Phaethon

– Địa điểm quan sát: Cả hai bán cầu

Mưa sao băng của tháng 12

Mưa sao băng Geminids được coi là một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất năm, với số lượng sao băng nhìn thấy có thể lên tới 120 sao băng tại cực điểm, diễn ra vào ngày 13 và 14 tháng 12 hàng năm, ở Việt Nam có thể quan sát sau nửa đêm.

Mưa sao băng được đặt theo tên chòm sao Gemini bởi các sao băng xuất phát từ chòm sao này trên bầu trời.

Nguồn gốc mưa sao băng Geminids

Không như hầu hết các mưa sao băng khác, mưa sao băng Geminids không phải tàn sư của sao chổi mà là của tiểu hành tinh 3200 Phaethon. Tiểu hành tinh này mất 1,4 năm để quay xung quanh Mặt Trời.

Mưa sao băng Geminids bởi Luocheng

Hướng dẫn quan sát mưa sao băng Geminids

Bạn không cần bất kì công cụ đặc biệt, cũng không cần quá nhiều kỹ năng để quan sát một trận mưa sao băng. Điều kiện quan sát mưa sao băng thông thường là bầu trời quang đãng, một chút kiên nhẫn, không gian đủ tối và có thể sử dụng thêm một số phần mềm quan sát bầu trời. Tuy nhiên, dưới dây là một vài mẹo giúp tối đa hóa trải nghiệm quan sát mưa sao băng của bạn.

– Tìm một nơi vắng vẻ, tránh xa ánh đèn thành phố. Khi đến địa điểm, hãy để mắt bạn làm quen với bóng tối từ 15 đến 20 phút.

– Mặc quần áo phù hợp với thời tiết, và đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái, đặc biệt nếu bạn có ý định đi xa. Hãy mang theo một chiếc chăn và một chiếc ghế tựa – ngắm mưa sao băng có thể là thử thách về sự kiên nhẫn.

– Khi bạn đã tìm thấy địa điểm quan sát, hãy nằm xuống và nhìn lên hướng phát của mưa sao băng. Sử dụng phần mềm hoặc bản đồ mưa sao băng sẽ giúp bạn dễ dàng tìm đúng hướng phát trên bầu trời.

Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội (HAS)

Nhóm dịch Has

Dịch từ Time and Date

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here