HAS quan sát Nguyệt thực toàn phần 8/10/2014

0
2707

 

Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội đã có một buổi quan sát thành công hiện tượng Nguyệt thực toàn phần vào tối ngày 8/10/2014 vừa rồi. Như đã thông báo trên fanpage, 2 địa điểm quan sát của Hội tại Big C Long Biên và SVĐ QG Mỹ Đình thu hút rất nhiều bạn trẻ yêu thiên văn, người hiếu kì đến quan sát hiện tượng thiên văn độc đáo này. Lúc 17h30p chiều, tuy mù khá dày ở đường chân trời nhưng mọi người cũng không phải chời lâu, chỉ ngay sau thời khắc đạt cực đại, Mặt trăng ” máu” đã hiện diện trên bầu trời ở độ cao 12 độ, khá mờ nhưng bằng mắt thường vẫn có thể nhận thấy màu đỏ đồng bao trùm toàn bộ Mặt trăng. Ngay lúc này mọi ống kính máy ảnh, kính thiên văn đều hướng lên tâm điểm quan sát.  

 Lúc quan sát rõ nhất là lúc Mặt trăng bắt đầu di chuyển dần ra khỏi vùng tối của bóng Trái đất. Rất nhiều bạn trẻ đã đến tham gia và có lẽ nhiều người trong số đó nói rằng đây là lần đầu tiên họ được chứng kiến hiện tượng này cho dù đã được nghe nhắc đến nhiều lần. Sau đây là những hình ảnh tuyệt đẹp được ghi lại bởi chính các thành thiên trong Hội về sự kiện này. 

  

Sân quan sát trên tầng thượng rất rộng và thoáng đãng.


Lắp đặt và tinh chỉnh thiết bị trước quan sát.

 

 

 Chỉ sau một lát mọi người đã tập trung rất đông. 

Chân trời phía tây Mặt trời lặn xuống đối lập với phía đông Trăng sắp mọc.
 
 
Mọi người tập trung quan sát ngay sau khi Mặt trăng lên đủ cao để có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 
 
 
 
 
Kết nối máy ảnh với laptop quay phát trực tiếp trên màn hình phục vụ cho nhiều người có thể xem được cùng một lúc. 
 
 
 

 Cùng lúc đó tại điểm quan sát SVĐ QG Mỹ Đình. 

 Sau đây là những bức ảnh tuyệt vời do thành viên của Hội ghi lại:

Mặt trăng chớm thoát khỏi vùng tối.

Toàn bộ quá trình quan sát được.

Trong lần nguyệt thực lần này có lẽ miền Bắc là nơi được quan sát trọn vẹn nhất trong khi các clb khác ở miền trung và trong nam đều gặp phải mây khá dày khiến việc quan sát trở nên vô cùng khó khăn. Kết thúc một buổi quan sát thành công tốt đẹp, chúng ta sẽ cùng chờ đến mùng 4/4/2015 để một lần nữa lại được chứng kiến hiện tượng này, khi mà điều kiện quan sát tốt hơn làn nguyệt thực này rất nhiều.   

Hoàng Quốc Phương – HAS

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here