Lịch các sự kiện thiên văn tháng 1 năm 2023

0
86

(*) Thời gian trong bài viết đã được quy đổi ra giờ Việt Nam

Ngày 3, 4 tháng 1 – Mưa sao băng Quadrantids

Quadrantids là một trận mưa sao băng ở trên mức trung bình, với tần suất lên tới 40 sao băng mỗi giờ tại thời điểm cực đại. Quadrantids được cho là hình thành từ các hạt bụi còn sót lại của một sao chổi đã tàn có tên 2003 EH1, phát hiện vào năm 2003. Trận mưa sao băng này thường diễn ra từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 1 hằng năm. Cực đại của năm nay sẽ là từ đêm mồng 3 đến rạng sáng ngày mồng 4. Trăng lưỡi liềm đầu tháng sẽ lặn sớm để lại bầu trời đêm hoàn hảo cho màn trình diễn tuyệt vời này. Vị trí quan sát tốt nhất là từ một khu vực tối sau nửa đêm. Các mưa sao băng sẽ tỏa ra từ chòm sao Bootes (Mục Phu), nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời đêm.

Mưa sao băng Quadrantids, năm 2022 bởi Cheng Luo.

Ngày 7 tháng 1 – Trăng tròn

Mặt Trăng sẽ xuất hiện tại vị trí đối diện với Mặt Trời khi quan sát từ Trái Đất và bề mặt của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Pha này diễn ra vào lúc 6:09. Lần trăng tròn này được các bộ tộc người châu Mỹ bản địa biết đến sớm nhất với trên gọi là Trăng Sói, bởi đây là thời điểm đàn sói đói tru ầm ĩ bên ngoài khu trại của họ. Lần Trăng tròn này còn được gọi là Trăng già (Old Moon) và Trăng sau lễ Yule (Moon After Yule).

Ngày 22 tháng 1 – Trăng mới

Mặt Trăng sẽ nằm cùng phía với Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và không hiện diện trên bầu trời đêm. Pha này xảy ra vào lúc 3:55. Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các vật thể mờ như các thiên hà hay các cụm sao bởi chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng.

Ngày 30 tháng 1 – Sao Thuỷ đạt ly giác cực đại phía Tây

Sao Thủy đạt vị trí ly giác phía Tây, cách Mặt Trời lên tới 25 độ. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để quan sát Sao Thủy khi mà nó ở vị trí cao nhất của đường chân trời vào buổi sáng. Hãy quan sát hành tinh này ở phía Đông bầu trời trước bình minh.

Xem thêm lịch thiên văn 2023 tại đây: https://thienvanhanoi.org/lich-cac-su-kien-thien-van-nam-2023

Hội Thiên văn Hà Nội (HAS)

Nhóm kiến thức HAS

Biên tập: Diệu Linh

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here