Các giai đoạn của Mặt trăng vào tháng 11 năm 2023. Nguồn: Roen Kelly
Trăng lưỡi liềm đang dần làm hài lòng đám đông và là niềm vui của những kẻ mê selen (Mặt Trăng – tiếng Hy Lạp).

Trăng tròn xảy ra như thế nào và tại sao?

Hiện tượng Trăng tròn xảy ra khi hành tinh Trái đất của chúng ta bị “kẹp” chính xác giữa Mặt trời và Mặt trăng. Sự liên kết độc đáo này đảm bảo toàn bộ bề mặt của Mặt trăng đối diện với chúng ta sẽ sáng lấp lánh dưới ánh sáng mặt trời. Và nhờ vào quỹ đạo của Mặt trăng quanh Trái đất, góc của ánh sáng mặt trời chiếu vào bề mặt Mặt trăng và bị phản xạ trở lại hành tinh của chúng ta sẽ thay đổi, tạo ra các pha mặt trăng khác nhau.

Nguồn: Wikipedia
Sự biến đổi theo chu kỳ của Mặt Trăng được chia thành 8 giai đoạn, mỗi giai đoạn biểu trưng hình dạng chính xác của Mặt Trăng cũng như phản ánh quá trình tăng hay giảm độ tròn. 8 giai đoạn là:
  • Trăng non
  • Trăng lưỡi liềm
  • Bán nguyệt đầu tháng
  • Trăng khuyết
  • Trăng tròn
  • Trăng khuyết
  • Bán nguyệt cuối tháng
  • Trăng lưỡi liềm
Một chu kỳ bắt đầu từ Trăng tròn này đến Trăng tròn tiếp theo, được gọi là tháng giao hội hoặc tháng âm lịch, kéo dài khoảng 29,5 ngày.
Mặc dù Trăng tròn chỉ xảy ra vào thời điểm chính xác khi Trái đất, Mặt trăng và Mặt trời tạo thành sự thẳng hàng hoàn hảo, nhưng trong mắt chúng ta, Mặt trăng có vẻ tròn trong khoảng ba ngày.

Những câu hỏi thường gặp về Trăng tròn

1. Sự khác biệt giữa Trăng tròn và Trăng non là gì? 
Trăng tròn được chứng kiến ​​khi Trái đất nằm giữa Mặt trời và Mặt trăng, khiến toàn bộ bề mặt của Mặt trăng có thể nhìn thấy được. Ngược lại, Trăng non, Mặt trăng nằm giữa Trái đất và Mặt trời, che phủ phần hướng về Trái đất của nó trong bóng tối.
2. Trăng tròn ảnh hưởng đến thủy triều như thế nào? 
Lực hấp dẫn của Mặt trăng khiến nước trên Trái đất phình ra, sinh ra thủy triều. Trong cả Trăng tròn và Trăng non, Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng thẳng hàng, tạo ra “thủy triều mùa xuân”. Những thủy triều này có thể dao động rất cao hoặc thấp do ảnh hưởng của lực hấp dẫn kết hợp của Mặt trời và Mặt trăng.
3. Trăng tròn có ảnh hưởng tới hành vi con người không? 
Trong khi nhiều câu chuyện cho rằng Trăng tròn khuấy động hành vi của con người, khiến con người ngày càng bồn chồn hoặc thậm chí mất trí, các phân tích khoa học nghiêm ngặt phần lớn đã vạch trần những câu chuyện này. Tuy nhiên, huyền thoại này vẫn tồn tại, giúp khơi dậy niềm đam mê chung của chúng ta với Mặt trăng.
Trăng tròn, dưới vô số hình thức, là minh chứng cho sự gắn bó lâu dài của loài người với vũ trụ. Chúng không chỉ gợi lên sự kết nối thiên thể mà còn gắn kết chúng ta với nhịp điệu của Trái đất. Cho dù bạn là một người đam mê ngắm sao hay thỉnh thoảng là một người đam mê với bầu trời đêm, Trăng tròn luôn thu hút sự chú ý của chúng ta, mời gọi cả sự xem xét nội tâm lẫn sự ngạc nhiên.
Hội Thiên văn Hà Nội (HAS)
Dịch và biên tập: Lý Sơn

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here