Lịch các sự kiện thiên văn tháng 9 năm 2024

0
51

Ngày 3 tháng 9 – Trăng mới

Mặt Trăng sẽ nằm ở cùng phía của Trái Đất với Mặt Trời và sẽ không thể nhìn thấy trên bầu trời đêm. Giai đoạn này xảy ra lúc 08:57 (giờ Việt Nam). Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các vật thể mờ như thiên hà và cụm sao vì không có ánh trăng để can thiệp.

Ngày 8 tháng 9 – Sao Thổ ở vị trí xung đối

Hành tinh có vành đai sẽ ở vị trí gần Trái Đất nhất và bề mặt của nó sẽ được Mặt Trời chiếu sáng hoàn toàn. Nó sẽ sáng hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong năm và sẽ hiển thị suốt đêm. Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát và chụp ảnh Sao Thổ và các mặt trăng của nó. Một chiếc kính thiên văn cỡ trung bình hoặc lớn hơn sẽ cho phép bạn nhìn thấy các vành đai của Sao Thổ và một số mặt trăng sáng nhất của nó.

Ngày 18 tháng 9 – Trăng tròn, Siêu trăng

Mặt Trăng sẽ nằm ở phía đối diện của Trái Đất vì Mặt Trời và mặt của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Giai đoạn này xảy ra lúc 10:36 (giờ Việt Nam). Trăng tròn này được các bộ lạc người Mỹ bản địa đầu tiên gọi là Trăng ngô vì ngô được thu hoạch vào khoảng thời gian này trong năm. Trăng này còn được gọi là Trăng thu hoạch. Trăng thu hoạch là trăng tròn xảy ra gần nhất với ngày thu phân tháng 9 hàng năm. Đây cũng là siêu trăng đầu tiên trong số ba siêu trăng của năm 2024. Mặt Trăng sẽ ở gần Trái Đất nhất và có thể trông to hơn và sáng hơn bình thường một chút.

Ngày 20 tháng 9 – Sao Hải Vương ở vị trí xung đối

Hành tinh khổng lồ xanh sẽ ở vị trí gần Trái Đất nhất và bề mặt của nó sẽ được Mặt Trời chiếu sáng hoàn toàn. Nó sẽ sáng hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong năm và sẽ hiển thị suốt đêm. Đây là thời điểm tốt nhất để xem và chụp ảnh Sao Hải Vương. Do khoảng cách quá xa so với Trái Đất, nó sẽ chỉ xuất hiện dưới dạng một chấm nhỏ màu xanh lam trong tất cả các kính viễn vọng mạnh nhất.

22 tháng 9 – Điểm phân tháng 9

Điểm phân tháng 9 xảy ra lúc 19:39 (giờ Việt Nam). Mặt Trời sẽ chiếu thẳng vào xích đạo và sẽ có số ngày và đêm gần như bằng nhau trên khắp thế giới. Đây cũng là ngày đầu tiên của mùa thu (Thu Phân) ở Bắc bán cầu và ngày đầu tiên của mùa xuân (Xuân Phân) ở Nam bán cầu.

Xem thêm lịch thiên văn 2024 tại đây: https://thienvanhanoi.org/lich-cac-su-kien-thien-van-nam-2024

Hội Thiên văn Hà Nội (HAS)

Nhóm truyền thông HAS

Biên tập: Diệu Linh

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here