Lịch các sự kiện thiên văn tháng 1 năm 2024

0
71

Ngày 3, 4 tháng 1 – Mưa sao băng Quadrantids

Quadrantids là một trận mưa sao băng trên mức trung bình, với tốc độ cực đại lên tới 40 sao băng mỗi giờ. Thường diễn ra hàng năm từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 1, cực đại năm nay rơi vào đêm ngày 3 rạng sáng ngày 4. Mặt trăng khuyết suy yếu có thể che khuất một số sao băng mờ, nhưng nếu bạn kiên nhẫn thì đây vẫn có thể là một màn trình diễn đẹp. Điều kiện xem tốt nhất sẽ là từ một vị trí tối sau nửa đêm.

Mưa sao băng Quandrantid đầu tháng 1 tại Hàn Quốc, bởi 염범석 Bum-Suk Yeom.

Ngày 11 tháng 1 – Trăng mới

Mặt Trăng sẽ nằm ở vị trí cùng với Trái Đất so với Mặt Trời, và không thể nhìn thấy trên bầu trời đêm. Chu kỳ này diễn ra lúc 18:59 (giờ Việt Nam). Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các vật thể mờ như các thiên hà, cụm sao vì không có ánh trăng cản trở.

Ngày 12 tháng 1 – Sao Thủy ở vị trí ly giác cực đại phía Tây

Sao Thủy đạt vị trí ly giác phía Tây, cách Mặt Trời lên tới 23,5 độ. Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát sao Thủy vì nó sẽ ở điểm cao nhất phía trên đường chân trời trên bầu trời buổi sáng. Hãy tìm hành tinh này ở vị trí thấp trên bầu trời phía Đông ngay trước khi mặt trời mọc.

Ngày 26 tháng 1 – Trăng tròn

Mặt trăng sẽ nằm ở phía đối diện Mặt Trời so với Trái Đất và mặt của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Giai đoạn này xảy ra lúc 00:55 (giờ Việt Nam). Trăng tròn này được các bộ lạc người Mỹ bản địa đầu tiên gọi là Trăng Sói vì đây là thời điểm trong năm khi bầy sói đói hú bên ngoài trại của họ. Mặt trăng này còn được gọi là Trăng già và Trăng sau lễ Yule.

See Explanation. Clicking on the picture will downloadthe highest resolution version available.
Trăng tròn bởi Gianni Tumino

*Lễ Yule: lễ hội mùa đông ở Bắc Âu trước đây, ngày nay được đồng nhất với lễ Giáng sinh.

Xem thêm lịch thiên văn 2024 tại đây: https://thienvanhanoi.org/lich-cac-su-kien-thien-van-nam-2024

Hội Thiên văn Hà Nội (HAS)

Nhóm truyền thông HAS

Biên tập: Diệu Linh

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here