Lịch các sự kiện thiên văn tháng 8 năm 2024

0
54

Ngày 04 tháng 8 – Trăng mới

Mặt Trăng sẽ nằm ở cùng phía với Mặt Trời so với Trái Đất và sẽ không thể nhìn thấy trên bầu trời đêm. Giai đoạn này xuất hiện lúc 18:15 (giờ Việt Nam). Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các đối tượng mờ như các thiên hà và cụm sao vì không có ánh sáng Mặt Trăng làm cản trở.

Ngày 12 – 13 tháng 8: Mưa sao băng Perseids

Perseids là một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất để quan sát, tạo ra tới 60 sao băng mỗi giờ vào lthời gian cao điểm. Nó được tạo ra bởi sao chổi Swift-Tuttle, được phát hiện vào năm 1862. Perseids nổi tiếng vì đã tạo ra một số lượng lớn sao băng sáng. Trận mưa sao băng diễn ra hàng năm từ ngày 17 tháng 7 đến ngày 24 tháng 8. Cực đại năm nay diễn ra vào đêm ngày 11 rạng sáng ngày 12 tháng 8. Trăng bán nguyệt đầu tiên sẽ che khuất một số sao băng mờ hơn vào đầu giờ tối. Nhưng Mặt trăng sẽ lặn ngay sau nửa đêm, để lại bầu trời tối tăm cho những gì có thể là một màn trình diễn xuất sắc vào sáng sớm. Khả năng xem tốt nhất sẽ là từ một vị trí tối sau nửa đêm. Thiên thạch sẽ tỏa ra từ chòm sao Perseus, nhưng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời.

Ngày 20 tháng 8 – Trăng tròn, Trăng xanh

Mặt trăng sẽ nằm ở phía đối diện của Trái đất vì Mặt trời và mặt của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Pha này xảy ra lúc 01:27 (giờ Việt Nam). Lần trăng tròn này được các bộ lạc người Mỹ bản địa đầu tiên gọi là Trăng cá tầm vì cá tầm lớn ở Ngũ Hồ và các hồ lớn khác dễ bị đánh bắt hơn vào thời điểm này trong năm. Mặt trăng này còn được gọi là Mặt trăng này cũng được biết dưới cái tên Trăng Ngô Xanh và Trăng Ngũ cốc. Bởi vì đây là lần trăng tròn thứ ba trong số bốn lần trăng tròn trong mùa này nên nó được gọi là trăng xanh. Sự kiện lịch hiếm hoi này chỉ xảy ra vài năm một lần, làm nảy sinh thuật ngữ “trăng xanh một lần”. Thông thường chỉ có ba lần trăng tròn vào mỗi mùa trong năm. Tuy nhiên vì chu kỳ của trăng tròn xảy ra cứ 29,53 ngày một lần nên thỉnh thoảng một mùa sẽ có 4 lần trăng tròn. Trăng tròn thêm trong mùa được gọi là trăng xanh. Trăng xanh xuất hiện trung bình 2,7 năm một lần.

Xem thêm lịch thiên văn 2024 tại đây: https://thienvanhanoi.org/lich-cac-su-kien-thien-van-nam-2024

Hội Thiên văn Hà Nội (HAS)

Nhóm truyền thông HAS

Biên tập: Diệu Linh

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here