Lịch các sự kiện thiên văn tháng 10 năm 2024

0
60

Ngày 3 tháng 10 – Trăng mới

Mặt Trăng sẽ nằm ở cùng phía của Trái Đất với Mặt Trời và sẽ không nhìn thấy được trên bầu trời đêm. Giai đoạn này xảy ra lúc 01:51 (giờ Việt Nam). Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các vật thể mờ như các thiên hà, cụm sao vì không có ánh trăng cản trở.

Ngày 7 tháng 10 – Mưa sao băng Draconids
Draconids là một trận mưa sao băng nhỏ với tốc độ chỉ khoảng 10 sao băng mỗi giờ. Nó được tạo ra bởi các hạt bụi do sao chổi 21P Giacobini-Zinner để lại, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1900. Draconids là một trận mưa rào bất thường ở chỗ tầm nhìn đẹp nhất là vào đầu buổi tối thay vì sáng sớm như hầu hết các trận mưa sao băng khác. Trận mưa sao băng diễn ra hàng năm từ ngày 6 đến ngày 10 tháng 10 và đạt cực đại năm nay vào đêm ngày 7. Trăng khuyết thứ hai sẽ đảm bảo bầu trời tối vào đầu buổi tối để có thể có một màn trình diễn hay. Nếu kiên nhẫn, bạn vẫn có thể bắt được một vài khoảnh khắc tốt. Việc xem tốt nhất sẽ là vào đầu buổi tối từ một vị trí tối, cách xa ánh đèn thành phố. Thiên thạch sẽ tỏa ra từ chòm sao Draco, nhưng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời.
Ngày 17 tháng 10 – Trăng tròn, Siêu trăng
Mặt Trăng sẽ nằm ở phía đối diện của Trái Đất vì Mặt Trời và mặt của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Giai đoạn này xảy ra lúc 18:28 (giờ Việt Nam). Lần trăng tròn này được các bộ lạc người Mỹ bản địa đầu tiên gọi là Mặt Trăng của thợ săn vì vào thời điểm này trong năm lá đang rụng và trò chơi sôi nổi và sẵn sàng đi săn. Mặt trăng này còn được gọi là Mặt Trăng du lịch và Mặt Trăng máu. Đây cũng là siêu trăng thứ hai trong số ba siêu trăng của năm 2024. Mặt Trăng sẽ ở gần Trái Đất nhất và có thể trông to hơn và sáng hơn bình thường một chút.
Ngày 21, 22 tháng 10 – Mưa sao băng Orionids
Orionids là một trận mưa sao băng trung bình tạo ra tới 20 sao băng mỗi giờ ở đỉnh điểm. Nó được tạo ra bởi các hạt bụi do sao chổi Halley để lại, được biết đến và quan sát từ thời cổ đại. Trận mưa sao băng diễn ra hàng năm từ ngày 2 tháng 10 đến ngày 7 tháng 11. Cực điểm của trận mưa sao băng năm nay vào đêm 21 rạng sáng ngày 22 tháng 10. Trăng khuyết khuyết sẽ che khuất hầu hết các sao băng mờ hơn trong năm nay. Nhưng nếu kiên nhẫn, bạn vẫn có thể bắt được một vài khoảnh khắc tốt. Khả năng xem tốt nhất sẽ là từ một vị trí tối sau nửa đêm. Thiên thạch sẽ tỏa ra từ chòm sao Orion nhưng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời.

Xem thêm lịch thiên văn 2024 tại đây: https://thienvanhanoi.org/lich-cac-su-kien-thien-van-nam-2024

Hội Thiên văn Hà Nội (HAS)

Nhóm truyền thông HAS

Biên tập: Diệu Linh

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here