Lịch các sự kiện thiên văn tháng 3 năm 2020

0
4349

Tháng 3 là tháng đánh dấu sự khởi đầu của mùa xuân. Trong tháng này, hãy đón chờ siêu trăng cùng với vẻ đẹp của Sao Kim ngay sau buổi hoàng hôn.

(*) Lưu ý: Thời gian sử dụng trong bài viết đã được quy đổi ra giờ Việt Nam


Ngày 10 tháng 3 – Trăng tròn, Siêu trăng

Mặt Trăng sẽ nằm ở phía đối diện với Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và phần hướng về phía Trái Đất của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Pha này diễn ra lúc 00:48.

Các bộ tộc bản địa châu Mỹ thời xưa gọi lần trăng tròn này là Trăng Giun (Full Worm Moon) bởi đây là thời điểm mặt đất trở nên tơi xốp và loài giun đất bắt đầu xuất hiện trở lại. Lần trăng tròn này còn được gọi là Trăng Quạ (Full Crow Moon), Trăng Băng mỏng (Full Crust Moon), Trăng Nhựa cây (Full Sap Moon), Trăng Mùa Chay (Lenten Moon).

Đây cũng là lần thứ hai trong bốn lần siêu trăng của năm 2020. Mặt Trăng sẽ ở vị trí rất gần Trái Đất và nhìn có thể to và sáng hơn bình thường một chút.

Siêu Trăng trên lâu đài ở Tây Ban Nha. Ảnh: Tomeu Mas

Ngày 20 tháng 3 – Xuân phân

Xuân phân diễn ra lúc 10:50. Mặt Trời sẽ chiếu sáng thẳng lên xích đạo và thời gian ban ngày và ban đêm sẽ gần như bằng nhau ở khắp mọi nơi trên thế giới. Đây cũng là ngày bắt đầu mùa xuân ở bán cầu Bắc và là ngày bắt đầu mùa thu ở bán cầu Nam.

Vào Xuân phân, ánh sáng mặt trời chiếu vuông góc với đường xích đạo. Ảnh: Wikipedia

Ngày 24 tháng 3 – Trăng mới

Mặt Trăng sẽ nằm cùng phía với Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và sẽ không hiện diện trên bầu trời đêm. Pha này diễn ra vào 16:29.

Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các thiên thể mờ như các thiên hà và các cụm sao bởi không có ánh trăng cản trở.

Ngày 24 tháng 3 – Sao Thủy ở vị trí ly giác cực đại phía Tây

Sao Thủy đạt ly giác cực đại phía Tây, cách Mặt Trời 27,8 độ. Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát Sao Thủy vì nó sẽ ở vị trí cao nhất trên đường chân trời của bầu trời buổi sáng. Hãy tìm hành tinh này ở tầm thấp trên bầu trời phía đông ngay trước bình minh.

Ngày 24 tháng 3 – Sao Kim ở vị trí ly giác cực đại phía Đông

Sao Kim đạt ly giác cực đại phía Đông, cách Mặt Trời 46,1 độ. Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát Sao Kim vì nó sẽ ở vị trí cao nhất trên đường chân trời của bầu trời buổi tối. Hãy tìm hành tinh sáng này trên bầu trời phía tây sau khi hoàng hôn.

Sao Kim và Mặt Trăng trên bầu trời. Ảnh: planetfacts.org

Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội (HAS)

Nhóm biên soạn: Quỳnh Anh, Thu Hường, Khánh Linh, Hồng Nhung

 

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here