Home Quan sát thiên văn Tiêu điểm quan sát Đừng bỏ lỡ! Mưa sao băng Leonids 2017

Đừng bỏ lỡ! Mưa sao băng Leonids 2017

0
3313
Cứ đến giữa tháng 11 hàng năm, những vệt sao băng kì diệu từ mưa sao băng Leonids lại thắp sáng bầu trời đêm trên Trái Đất. Trong lịch sử, Leonids đã được ghi nhận là trận “bão sao băng” lớn nhất, đã từng đạt tỉ lệ 50000 vệt sao băng quan sát được mỗi giờ.
Bão sao băng như vậy rất hiếm khi xảy ra. Theo tạp chí Sky and Telescope, người xem năm nay chỉ có thể kì vọng khoảng 10-20 vệt sao băng mỗi giờ vào đêm ngày 17, rạng sáng 18/11.

 

THÔNG TIN MƯA SAO BĂNG LEONIDS

Thời gian hoạt động: 6/11-30/11 hàng năm
Cực đại năm nay: 17/11/2017
Nguồn gốc: Sao chổi Tempel Tuttle
Xuất hiện từ chòm sao: Leo (Sư Tử)
Tần xuất: 10-20 vệt sao băng/giờ


MƯA SAO BĂNG LEONIDS ĐẾN TỪ ĐÂU?

Mưa sao băng Leonids xảy ra hàng năm vào tháng 11, khi Trái Đất quét qua quỹ đạo của sao chổi Tempel-Tuttle. Sao chổi này di chuyển quanh Mặt Trời với chu kì 33.3 năm, trên đường đi nó để lại vô vàn bụi và các mảnh thiên thạch tí hon.
Một khi Trái Đất cắt qua con đường bụi này, vô số bụi và mảnh đá lao vào bầu khí quyển Trái Đất. Lực cản không khí trong bầu khí quyển khiến cho chúng nóng lên và bốc cháy thành những vệt sao băng rực rỡ.
Do kích thước rất nhỏ, thường chỉ cỡ hạt cát hoặc hạt đậu, phần lớn chúng sẽ cháy sạch trước khi tới được bề mặt Trái Đất.

THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM QUAN SÁT

Mưa sao băng Leonids đạt cực đại vào đêm ngày 17, rạng sáng ngày 18 tháng 11. Dù vậy, người xem vẫn có thể thấy được một số vệt sao băng vào một vài ngày trước hoặc sau thời gian cực đại trên. Mặt trăng chỉ xuất hiện một lúc vào chập tối, do đó cả đêm quan sát sẽ không hề bị ánh trăng cản trở.

NHỮNG LƯU Ý KHI QUAN SÁT
– Bạn có thể quan sát bằng mắt thường và không cần tới bất kỳ một thiết bị thiên văn nào
– Chọn địa điểm phù hợp, tránh những nơi có ánh sáng mạnh như ở các thành phố lớn.
– Xác định chính xác thời điểm quan sát: có thể quan sát trước nửa đêm, nhưng lý tưởng nhất vẫn là sau 0h sáng.
– Xác định trước chòm sao Sư tử để xác định tâm điểm quan sát.
– Chuẩn bị mũ áo đầy đủ để bảo vệ sức khỏe.
– Đứng ngoài trời đêm 5 phút để mắt bạn quen dần với bóng tối, nếu bạn có thể nhìn thấy được khoảng 50 ngối sao trên bầu trời thì bạn hoàn toàn có thể ngắm sao băng. Nếu bạn chỉ có thể thấy được ít ngôi sao có nghĩa là mây hoặc sự ô nhiễm đã cản tầm nhìn của bạn.
– Cuối cùng hãy nhớ là quan sát mưa sao băng cũng giống như đi câu cá vậy. Hãy kiên nhẫn, đừng rời mắt khỏi bầu trời và bạn sẽ bắt được thứ gì đó khá thú vị đấy.
Công Thắng – Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội HAS
Theo space.com

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here