ĐÓN CHỜ SIÊU TRĂNG ĐẦU TIÊN NĂM 2021

  0
  1345

  Vào ngày 27 tháng 4 năm 2021, thế giới sẽ được chứng kiến hiện tượng Siêu Trăng đỉnh điểm của lần siêu trăng này sẽ diễn ra vào 10:31 giờ Việt Nam ngày 27/04/2021. Trăng tròn tháng 4 này là lần trăng tròn gần Trái Đất thứ 2 trong năm nay.

  Siêu trăng tháng 11/2016. Ảnh: Eliot Herman

  Ngày trăng tròn này còn được các bộ lạc thổ dân châu Mỹ ban đầu gọi là Trăng hồng vì nó đánh dấu sự xuất hiện của loài hoa rêu màu hồng, là một trong những bông hoa đầu tiên của mùa xuân. Nhiều bộ lạc ven biển gọi nó là Mặt trăng cá vì đây là thời điểm cá tuyết bơi ngược dòng để đẻ trứng. Đây cũng là siêu trăng đầu tiên trong số 3 siêu sao vào năm 2021. Mặt trăng sẽ ở gần cách tiếp cận nhất với Trái Đất và có thể trông lớn hơn và sáng hơn một chút so với bình thường.

  Siêu trăng. Nguồn: Unplash

  Một vài người thường gọi Siêu Trăng là trăng tròn ở cận điểm, nghĩa là trăng tròn di chuyển tới điểm gần với Trái Đất nhất trên quỹ đạo của Mặt Trăng. Lần siêu trăng tháng 4 này xảy xa trước khi Mặt Trăng đạt điểm cực cận là khoảng 12 tiếng. Còn lần siêu trăng vào tháng 5 tới, Mặt trăng sẽ đạt tới điểm cực cận trước 9 giờ kể từ khi Trăng tròn.

  Ngược lại với Siêu Trăng, khi trăng tròn ở xa Trái Đất nhất thì được gọi là Trăng siêu nhỏ (micromoon). Lần trăng siêu nhỏ xảy ra gần nhất sẽ rơi vào ngày 19/12/2021, khi đó khoảng cách giữa Mặt trăng và Trái Đất là 405,932 km, xa Trái Đất hơn lần siêu trăng ngày 26/05/2021 đến 48,470km.

  Trăng siêu nhỏ

  Hơn thế nữa, các đại dương trên Trái Đất sẽ phải chịu một tác động rất lớn từ những lần siêu trăng. Tất cả các lần trăng tròn (và trăng mới), Mặt trăng sẽ cùng với Mặt trời tạo nên những đợt thủy triều lớn hơn bình thường, gọi là thủy triều cường (spring tides). Nhưng ở thời điểm siêu trăng, thủy triều thậm chí còn lớn hơn nữa, sẽ lên rất cao và rút đi cực kỳ thấp trong cùng một ngày, các chuyên gia gọi hiện tượng này là thủy triều mùa xuân ở cận điểm, để đánh dấu việc Mặt trăng đang ở gần Trái Đất nhất trong chu kỳ. Nếu bạn sống dọc theo những bờ biển, hãy quan sát hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này, chúng thường xảy ra sau Siêu Trăng một hoặc hai ngày.

  Thủy triều. Ảnh: Derek Thomson

  Toàn thế giới sẽ được chiêm ngưỡng Siêu Trăng vào 26 và 27/04/2021, cực điểm sẽ rời vào tối 27/04/2021 (10:31 giờ Việt Nam). Đây sẽ là lần siêu Trăng đầu tiên trong năm 2021 và là một trong ba lần Siêu Trăng trong năm, không quan trọng là bạn ở đâu trên thế giới, hãy quan sát hiện tượng này trong khoảng thời gian từ hoàng hôn cho đến bình minh.

  Xem thêmhttps://thienvanhanoi.org/10-dieu-ve-xuan-phan-co-the-ban-chua-biet/

  Theo: Earthsky

  Dịch: Thu Hường (Nhóm dịch HAS – Hội thiên văn Hà Nội HAS)

  Biên tập: Diệu Linh (Nhóm dịch HAS – Hội thiên văn Hà Nội HAS)

  Comments

  comments

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here