Chiêm ngưỡng Nguyệt thực cuối cùng năm 2023

0
20

Vào ngày 29/10/2023, Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát Nguyệt thực một phần cuối cùng năm 2023. Dưới đây là thông tin chi tiết về sự kiện thiên văn đáng mong đợi này.

*Bài viết tham khảo Seasky, Space.com và Time&Date

Nguyệt thực là gì?

Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên một đường thẳng. Khi đó, Mặt Trăng di chuyển vào các vùng bóng của Trái Đất, đối diện với Mặt Trời nên chúng ta sẽ thấy Mặt Trăng bị che khuất. Các nhà thiên văn học chia Nguyệt thực làm ba loại, tương đương với ba vùng tối Trái Đất.

  • Nguyệt thực toàn phần: Xảy ra khi Mặt Trăng nằm hoàn toàn vào vùng bóng tối của Trái Đất. Khi đó, Mặt Trăng sẽ chuyển màu đỏ cam do tán sắc ánh sáng, tương tự cơ chế của hoàng hôn hoặc bình minh.
Graphic of the Earth and Moon. Sunlight passing above and below the Earth’s atmosphere is broken up into a rainbow spectrum, with the red parts of the spectrum falling on the Moon.
Mặt Trăng chuyển màu đỏ ở pha toàn phần do tán sắc ánh sáng.
  • Nguyệt thực một phần: Xảy ra khi Mặt Trăng di chuyển vào giữa vùng bóng tối & bóng nửa tối của Trái Đất. Khi đó, Mặt trăng sẽ bị che khuất một phần, trông giống như miếng bánh quy bị cắn dở nên dân gian còn gọi Nguyệt thực một phần với cái tên thú vị “Gấu ăn Trăng”.
  • Nguyệt thực nửa tối: Xảy ra khi Mặt Trăng chỉ di chuyển vào vùng bóng nửa tối của Trái Đất. Khi đó, bề mặt Mặt Trăng chỉ tối đi chút xíu, không có gì quá rõ ràng hay khác thường.
Phân loại nguyệt thực
3 loại Nguyệt thực, phụ thuộc vào vị trí của Mặt Trăng ở các vùng bóng Trái Đất.

Nguyệt thực ngày 29/10/2023

Nguyệt thực ngày 29/10/2023 là Nguyệt thực một phần, khi Mặt Trăng đi qua giữa vùng bóng tối và bóng nửa tối. Nguyệt thực lần này sẽ được nhìn thấy trên khắp Châu Âu, Châu Á, Châu Phi và miền Tây Australia. Đây cũng là lần cuối trong năm 2023 chúng ta được quan sát sự kiện thiên thực.

No description available.
Hành trình Nguyệt thực 23/10

Thời gian quan sát

Nguyệt thực có thể được nhìn thấy từ mọi nơi ban đêm trên Trái đất, nếu bầu trời quang đãng. Ở một số nơi, toàn bộ nguyệt thực sẽ được nhìn thấy, trong khi ở những khu vực khác, Mặt Trăng sẽ mọc hoặc lặn trong thời gian nguyệt thực.

Ở Việt Nam, Nguyệt thực bắt đầu vào 01:01:48, kết thúc vào 05:26:25, pha một phần kéo dài trong khoảng 1 tiếng 17 phút. Dưới đây là thời gian chi tiết từng pha ở Hà Nội:

  • Nguyệt thực nửa tối bắt đầu    :     01:01:48 ngày 29/10/2023
  • Nguyệt thực một phần bắt đầu :    02:35:25 ngày 29/10/2023
  • Nguyệt thực ở pha cực đại       :     03:14:05 ngày 29/10/2023
  • Nguyệt thực một phần kết thúc:    03:52:40 ngày 29/10/2023
  • Nguyệt thực nửa tối kết thúc   :     05:26:25 ngày 29/10/2023
Nguyệt thực toàn phần
Nguyệt thực toàn phần bởi Tomas Slovinsky.

Hướng dẫn quan sát

Do Nguyệt thực lần này, mức độ che khuất của Mặt Trăng khá nhỏ, bạn sẽ cần công cụ hỗ trợ quan sát như ống nhòm hay kính thiên văn. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường.

Hãy chọn một nơi đủ tối, quang đãng để quan sát. Vì sự kiện này diễn ra sau nửa đêm đến rạng sáng nên bạn cần chuẩn bị một sức khoẻ tốt để chiêm ngưỡng toàn bộ Nguyệt thực một cách trọn vẹn nhất. Một tách cà phê nóng sẽ giúp ích bạn đó!

Quá trình của một Nguyệt thực toàn phần từ pha một phần bởi Antonio Finazzi.

Chúc các bạn quan sát vui vẻ!

Diệu Linh

Hội thiên văn Hà Nội (HAS)

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here