Lịch các sự kiện thiên văn tháng 8 năm 2023

0
93

Ngày 2 tháng 8 – Trăng tròn, Siêu Trăng

Mặt Trăng sẽ nằm ở vị trí đối diện Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và phần hướng về phía Trái Đất của Mặt Trăng sẽ được chiếu sáng toàn bộ. Pha này diễn ra lúc 01:33. Vì đây là thời điểm dễ bắt cá tầm ở Ngũ Đại Hồ (Great Lakes) và những hồ lớn khác nên các bộ lạc bản địa châu Mỹ xưa kia gọi lần trăng tròn này là Trăng Cá Tầm (Full Sturgeon Moon). Ngoài ra người ta cũng gọi nó bằng cái tên Trăng Ngô xanh (Green Corn Moon) và Trăng Hạt (Grain Moon). Đây cũng là lần Siêu Trăng cuối cùng trong 3 sự kiện Siêu Trăng năm 2023. Mặt Trăng sẽ gần đạt vị trí gần Trái Đất nhất và có thể trông sáng hơn, to hơn bình thường.

Ngày 10 tháng 8 – Sao Thuỷ đạt ly giác cực đại phía Đông

Sao Thủy sẽ đạt vị trí ly giác cực đại phía Đông, cách Mặt Trời lên tới 27,4 độ. Đây là thời điểm thích hợp nhất để quan sát Sao Thủy bởi nó sẽ nằm tại vị trí cao nhất so với đường chân trời vào buổi chiều tối. Hãy tìm hành tinh này ở bầu trời phía Tây sau hoàng hôn bạn nhé!

Ngày 12-13 tháng 8 – Mưa sao băng Perseids

Mưa sao băng Perseids với tần suất lên tới 60 vệt sao băng mỗi giờ ở thời điểm cực đại là một trong những trận mưa lý tưởng nhất để quan sát. Mưa sao băng này này bắt nguồn từ sao chổi Swift-Tuttle, được phát hiện năm 1862. Perseids rất nổi tiếng vì số lượng lớn vệt sao băng sáng. Hàng năm, trận mưa sao băng này sẽ diễn ra trong khoảng ngày 17/07 đến 24/08. Đêm 12 rạng sáng ngày ngày 13/08 năm nay sẽ là thời điểm trận mưa này đạt ngưỡng cực đại. Mưa sao băng Perseids năm nay không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng (trăng lưỡi liềm cuối tháng), đây là điều tuyệt vời cho những người yêu bầu trời. Tốt nhất nên quan sát từ một địa điểm tối từ sau nửa đêm. Những vệt sao băng có xu hướng tỏa ra từ chòm sao Perseus (Anh Tiên), nhưng vẫn có thể hiện ra ở bất cứ đâu trên bầu trời.

The featured image shows a composite image capturing many meteor streaks above the ruins of an ancient village. Please see the explanation for more detailed information.
Mưa sao băng Perseids năm 2022 bởi Makrem Larnaout.

Ngày 16 tháng 8 – Trăng mới

Mặt trăng sẽ nằm cùng phía với Trái đất và Mặt trời nên chúng ta sẽ hoàn toàn không nhìn thấy được Mặt trăng trên bầu trời đêm. Pha này xảy ra lúc  Đây là thời điểm lý tưởng để quan sát các thiên thể mờ khác như các thiên hà, cụm sao bởi chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng.

Ngày 27 tháng 8 – Sao Thổ ở vị trí xung đối

Sao Thổ sẽ ở vị trí gần nhất với Trái Đất và toàn bộ bề mặt sẽ được Mặt trời chiếu sáng. Đây là thời điểm Sao Thổ sáng nhất trong năm và sẽ hiện diện trên bầu trời suốt cả đêm. Đây cũng là cơ hội lý tưởng để chúng ta chụp và quan sát Sao Thổ cùng với những mặt trăng của nó. Một chiếc kính thiên văn trung bình sẽ giúp bạn quan sát được vành đai Sao Thổ và cả những mặt trăng sáng nhất của hành tinh này.

Ngày 31 tháng 8 – Trăng tròn, Siêu Trăng, Trăng Xanh

Mặt Trăng sẽ nằm ở phía đối diện của Trái Đất so với Mặt Trời và nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Giai đoạn này xảy ra lúc 16:58 giờ VN. Đây cũng là siêu trăng thứ hai trong số ba siêu trăng của năm 2023. Mặt trăng sẽ ở gần Trái đất nhất và có thể trông to hơn và sáng hơn bình thường một chút. Vì đây là lần trăng tròn thứ hai trong cùng một tháng, nên đôi khi nó được gọi là Trăng Xanh.

Xem thêm lịch thiên văn 2023 tại đây: https://thienvanhanoi.org/lich-cac-su-kien-thien-van-nam-2023

Hội Thiên văn Hà Nội (HAS)

Nhóm kiến thức HAS

Biên tập: Diệu Linh

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here