Lịch các sự kiện thiên văn tháng 8 năm 2020

0
4964

Như thường lệ tháng 8 là thời điểm quan sát một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm mang tên Perseids.

(*) Thời gian trong bài viết đã được quy đổi ra giờ Việt Nam.


Ngày 3 tháng 8 – Trăng tròn

Mặt Trăng sẽ nằm ở vị trí đối diện Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất, mặt hướng về phía Trái Đất của nó sẽ được Mặt Trời chiếu sáng toàn bộ. Pha này diễn ra vào lúc 22:59.

Vì đây là thời điểm dễ bắt cá tầm ở Ngũ Đại Hồ (Great Lakes) và những hồ lớn khác nên các bộ lạc bản địa châu Mỹ xưa kia gọi lần trăng tròn này là Trăng Cá Tầm (Full Sturgeon Moon). Ngoài ra người ta cũng gọi nó bằng cái tên Trăng Ngô xanh (Green Corn Moon) và Trăng Hạt (Grain Moon).

Ngày 12,13 tháng 8 – Mưa sao băng Perseids

Mưa sao băng Perseids với tần suất lên tới 60 vệt sao băng mỗi giờ ở thời điểm cực đại là một trong những trận mưa lý tưởng nhất để quan sát. Mưa sao băng này này bắt nguồn từ sao chổi Swift-Tuttle, được phát hiện năm 1862.

Perseids rất nổi tiếng vì số lượng lớn vệt sao băng sáng. Hàng năm, trận mưa sao băng này sẽ diễn ra trong khoảng ngày 17/07 đến 24/08. Đêm 12 rạng sáng ngày ngày 13/08 năm nay sẽ là thời điểm trận mưa này đạt ngưỡng cực đại. Trăng tròn thường sẽ làm mờ những vệt sao có ánh sáng yếu, nhưng mưa sao băng Perseids rất sáng và mạnh nên đây vẫn là hiện tượng tuyệt vời. Tốt nhất nên quan sát từ một địa điểm tối từ sau nửa đêm. Những vệt sao băng có xu hướng tỏa ra từ chòm sao Perseus (Anh Tiên), nhưng vẫn có thể hiện ra ở bất cứ đâu trên bầu trời.

Ảnh: David Kingham trên Flickr

Ngày 13 tháng 8 – Sao Kim ở vị trí ly giác cực đại phía Tây

Nằm ở vị trí ly giác cực đại phía Tây, Sao Kim cách Mặt Trời 45,8 độ. Đây chính là thời điểm quan sát sao Kim tốt nhất bởi nó sẽ nằm ở điểm cao nhất trên đường chân trời vào buổi sáng. Đừng quên dõi mắt về hướng Đông trước lúc bình minh để tìm kiếm hành tinh này

Ngày 19 tháng 8 – Trăng mới

 Nhìn từ Trái Đất, chúng ta sẽ không thể thấy được Mặt Trăng bởi nó sẽ nằm cùng phía Mặt Trời. Pha này diễn ra vào 09:42. Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát những thiên thể mờ như các thiên hà hay các cụm sao vì không có ánh trăng cản trở.


Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội (HAS)

Nhóm biên soạn: Quỳnh Anh, Thu Hường, Khánh Linh, Hồng Nhung

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here