Lịch các sự kiện thiên văn tháng 5 năm 2021

0
5828
Nguồn: cacaumangabeira

Một năm sắp qua đi, năm mới đang đến gần. Hãy cùng tìm hiểu những sự kiện thiên văn thú vị gì đang chờ đợi chúng ta trong năm mới 2021.

Tài liệu lịch thiên văn này chủ yếu được dịch từ website Seasky, ngoài ra có tham khảo nhiều website khoa học uy tín như Earthsky, NASA, Time & Date, v.v… Thời gian diễn ra các sự kiện thiên văn trong bài viết đều đã được quy đổi ra giờ Việt Nam.

6,7/5 – Mưa Sao Băng Eta Aquarids

Eta Aquarids là một trận mưa sao băng trên mức trung bình, đạt tới 60 sao băng một giờ ở cực điểm. Hầu hết sao băng sẽ quan sát được ở Nam Bán Cầu. Ở Bắc Bán Cầu, tần suất chỉ đạt khoảng 30 sao băng một giờ. Mưa Sao Băng Eta Aquarids được hình thành từ những hạt bụi của sao chổi Halley – thiên thể đã được biết đến và quan sát từ thời cổ đại. Mưa Sao Băng Eta Aquarids xảy ra hằng năm từ 19/4 – 28/5. Năm nay nó sẽ đạt cực đại vào đêm ngày 6/5 và sáng sớm 7/5. Ánh sáng của trăng lưỡi liềm cuối tháng trong năm nay sẽ đủ để che lấp những sao băng mờ nhất. Nhưng nếu bạn đủ kiên nhẫn, bạn có thể sẽ quan sát được một vài sao băng sáng nhất trong số chúng. Một nơi đủ tối sau nửa đêm sẽ giúp bạn quan sát tốt nhất. Mưa Sao băng Eta Aquarids sẽ phát ra từ chòm sao Aquarius nhưng chúng có thể sẽ xuất hiện bất cứ đâu ở trên bầu trời.

meteor
Sao băng và Dải Ngân Hà trên bầu trời Australia, 2016. Tác giả: Indigo Skies Photography

12/5 – Trăng Non

Mặt Trăng và Mặt Trời sẽ ở cùng một phía so với Trái Đất, điều đó sẽ khiến nó không thể quan sát được trên bầu trời đêm. Hiện tượng này xảy ra vào lúc 02:01 (giờ Việt Nam). Đây cũng là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các vật thể có độ sáng yếu như Ngân Hà và các cụm sao bởi vì chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng từ Mặt Trăng.

17/5 – Sao Thủy đạt ly giác cực đại phía Đông

Sao Thủy sẽ đạt ly giác cực đại phía Đông lên đến 22 độ tính từ Mặt Trời. Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát Sao Thủy vì nó sẽ ở vị trí cao nhất trên đường chân trời vào buổi tối. Hãy quan sát hành tinh này ở thấp trên đường chân trời phía Tây ngay trước khi Mặt Trời lặn.

26/5 – Trăng Tròn, Siêu Trăng

Mặt Trăng và Mặt Trời sẽ ở 2 phía đối diện, điều này sẽ khiến cho phần bán cầu hướng về phía Trái Đất của Mặt Trăng được chiếu sáng toàn bộ. Hiện tượng này xảy ra vào lúc 01:14 (giờ Việt Nam). Trăng Tròn được biết đến sớm nhất bởi các bộ lạc bản địa Châu Mỹ dưới cái tên Trăng Hoa bởi vì đây là thời điểm trong năm các loài hoa mùa Xuân nở rộ khắp nơi. Nó còn có những tên khác như Trăng Trồng Bắp (thời gian này thường bắt đầu mùa vụ của nông dân) hay Trăng Sữa. Đây là lần Siêu Trăng thứ hai trong số 3 lần Siêu Trăng của năm 2021. Mặt Trăng sẽ ở gần nhất so với Trái Đất, do đó bạn sẽ trông thấy nó to hơn cũng như sáng hơn so với bình thường.

Trăng tròn tháng 3/2018. Ảnh: Eric Houck

26/5 – Nguyệt Thực toàn phần

Nguyệt Thực toàn phần sẽ xảy ra khi Mặt Trăng đi hoàn toàn vào vùng tối của bóng Trái Đất (Umbra). Mặt Trăng sẽ trở nên tối hơn một cách từ từ và sau đó bạn sẽ thấy nó có màu đỏ máu hoặc gỉ sắt. Nguyệt Thực có thể được quan sát trên khắp Thái Bình Dương, phần phía Đông của Châu Á, Nhật Bản, Châu Úc và phía Tây của Bắc Mĩ.

Việt Nam sắp đón nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21
Nguyệt thực toàn phần. Ảnh: Hoàng Quốc Phương (HAS)

Xem thêm lịch thiên văn 2021 tại đây: https://thienvanhanoi.org/lich-cac-su-kien-thien-van-nam-2021/ 

Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội (HAS)

Nhóm dịch thuật HAS

Biên tập: Vũ Huyền Châu, Earthgrazer

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here