Lịch các sự kiện thiên văn tháng 4 năm 2021

0
3760

Một năm sắp qua đi, năm mới đang đến gần. Hãy cùng tìm hiểu những sự kiện thiên văn thú vị gì đang chờ đợi chúng ta trong tháng 4/ 2021.

Tài liệu lịch thiên văn này chủ yếu được dịch từ website Seasky, ngoài ra có tham khảo nhiều website khoa học uy tín như Earthsky, NASA, Time & Date, v.v… Thời gian diễn ra các sự kiện thiên văn trong bài viết đều đã được quy đổi ra giờ Việt Nam.

12/4 – Trăng non

Mặt trăng sẽ nằm ở cùng phía của Mặt trời so với Trái Đất và sẽ không thể quan sát được trên bầu trời đêm. Pha này sẽ xảy ra vào 9:30 sáng. Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát những vật thể mờ như các thiên hà hay cụm sao do không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng.

22, 23/4 – Mưa sao băng Lyrids (Thiên Cầm)

Lyrids là mưa sao loại trung bình, thường tạo ra 20 sao băng mỗi giờ vào cực điểm. Nó được tạo ra bởi những hạt bụi do sao chổi C/1861 G1 Thatcher, được phát hiện vào năm 1861, bỏ lại. Trận mưa sao này diễn ra hàng năm từ 16-25/4. Cực điểm của năm nay là vào đêm 22 rạng sáng ngày 23. Những ngôi sao băng này đôi khi có thể tạo ra những vệt bụi sáng tồn tại trong vài giây. Vấn đề của năm nay là đây là lúc mặt trăng gần tròn. Ánh sáng chói chang của nó sẽ che đi tất cả trừ những vệt sao sáng nhất. Nhưng nếu kiên nhẫn, có thể bạn vẫn sẽ có thể bắt được một vài vệt rõ. Quan sát tốt nhất tại một địa điểm tối sau nửa đêm. Sao băng sẽ phát ra từ chòm sao Lyra (Thiên Cầm), nhưng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời.

Mưa sao băng Lyrids tháng 4/2018. Ảnh: Jaclyn Anglis

27/4 – Trăng tròn, Siêu trăng

Mặt trăng sẽ xuất hiện ở phía đối diện với Mặt trời so với Trái Đất và bề mặt của nó sẽ được chiếu sáng toàn bộ. Pha này diễn ra vào 10:33 sáng. Những bộ lạc thổ dân Châu Mỹ thời xưa gọi pha trăng tròn này là Trăng Hồng bởi nó đánh dấu sự xuất hiện của loại rêu hồng, hay còn gọi là giáp trúc đào đất dại, là một trong những loài hoa nở đầu tiên vào mùa xuân. Pha trăng này cũng được biết tới với cái tên Trăng Cỏ Mọc, Trăng Phát Triển, và Trăng Trứng. Nhiều bộ lạc ven biển gọi nó là Trăng Cá vì đây là khoảng thời gian cá trích dày mình lội ngược dòng để đẻ trứng. Đây cũng là siêu trăng đầu tiên trong ba siêu trăng của năm 2021. Mặt trăng sẽ ở gần vị trí gần nhất với Trái Đất và trông có thể sẽ lớn hơn và sáng hơn một chút so với thông thường.

So sánh Siêu trăng (phải) và trăng tròn bình thường. Nguồn: Flickr

Xem thêm lịch thiên văn 2021 tại đây: https://thienvanhanoi.org/lich-cac-su-kien-thien-van-nam-2021/

Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội (HAS)

Nhóm dịch thuật HAS

Biên tập: Vũ Huyền Châu, Earthgrazer

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here