Lịch các sự kiện thiên văn tháng 11 năm 2024

0
52

Ngày 1 tháng 11 – Trăng mới

Mặt Trăng sẽ nằm ở cùng một bên của Trái Đất như Mặt Trời và sẽ không thể nhìn thấy trên bầu trời đêm. Giai đoạn này xuất hiện lúc 19:49 (giờ Việt Nam). Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các đối tượng mờ như các thiên hà và cụm sao vì không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng.

Ngày 4, 5 tháng 11 – Mưa sao băng Taurids

Taurids là một mưa sao nhỏ khoảng 5-10 sao sao mỗi giờ. Nó đặc biệt ở chỗ nó bao gồm hai trận mưa riêng biệt. Trận mưa đầu tiên được tạo ra bởi hạt bụi để lại bởi tiểu hành tinh 2004 TG10. Trận mưa thứ hai được tạo ra bởi mảnh vụn để lại bởi sao chổi 2P Encke. Mưa sao băng này diễn ra hàng năm từ ngày 7 tháng 9 đến ngày 10 tháng 12. Nó đạt đỉnh trong năm nay vào đêm ngày 4 tháng 11. Trăng bán nguyệt đầu tháng sẽ che khuất tất cả trừ những sao băng sáng nhất trong năm nay. Nếu bạn kiên nhẫn, bạn có thể vẫn bắt gặp một vài tia sao tốt. Quan sát tốt nhất sẽ là ngay sau nửa đêm từ một địa điểm tối tăm xa khỏi ánh đèn thành phố. Sao băng sẽ phát từ chòm sao Kim Ngưu (Tauris), nhưng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên bầu trời.

Ngày 15 tháng 11 – Trăng tròn, Siêu Trăng

Mặt Trăng sẽ nằm ở phía đối diện của Trái Đất so với Mặt Trời và mặt của nó sẽ được chiếu sáng đầy đủ. Giai đoạn này xảy ra lúc 04:30 (giờ Việt Nam). Mặt Trăng tròn này được các bộ tộc bản địa Mỹ biết đến như Mặt trăng Beaver vì đây là thời điểm trong năm để đặt bẫy beaver trước khi đầm lầy và sông đóng băng. Nó cũng được biết đến như Mặt Trăng Frosty và Mặt Trăng Tối. Đây cũng là một trong ba Siêu Trăng cuối cùng của năm 2024. Mặt Trăng sẽ ở gần điểm tiếp xúc gần nhất với Trái Đất và có thể trông lớn và sáng hơn một chút so với bình thường.

Xem thêm lịch thiên văn 2024 tại đây: https://thienvanhanoi.org/lich-cac-su-kien-thien-van-nam-2024

Hội Thiên văn Hà Nội (HAS)

Nhóm truyền thông HAS

Biên tập: Diệu Linh

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here