Lịch các sự kiện thiên văn tháng 12 năm 2024

0
67

Ngày 1 tháng 12 – Trăng mới

Mặt Trăng sẽ nằm ở cùng một bên của Trái Đất như Mặt Trời và sẽ không thể nhìn thấy trên bầu trời đêm. Giai đoạn này xuất hiện vào lúc 13:22 (giờ Việt Nam). Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các đối tượng mờ như các thiên hà và cụm sao vì không có ánh sáng Mặt Trăng làm cản trở.

Ngày 7 tháng 12 – Sao Mộc ở vị trí xung đối

Hành tinh khổng lồ sẽ ở điểm tiếp xúc gần nhất với Trái Đất và mặt của nó sẽ được chiếu sáng đầy đủ bởi Mặt Trời. Nó sẽ sáng hơn bất kỳ thời kỳ nào trong năm và sẽ có thể nhìn thấy suốt cả đêm. Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát và chụp ảnh Sao Mộc và các mặt trăng của nó. Một kính viễn cảnh kích thước trung bình nên có thể hiển thị một số chi tiết trong dải mây của Sao Mộc. Một cặp kính nhỏ sẽ cho phép bạn nhìn thấy bốn mặt trăng lớn nhất của Sao Mộc, xuất hiện như những dấu chấm sáng hai bên hành tinh.

Ngày 13, 14 tháng 12 – Mưa sao băng Geminids

Geminids được xem là vương miện của các mưa sao, xuất hiện đến 120 sao băng đa màu mỗi giờ ở đỉnh cao. Nó được tạo ra bởi mảnh vụn để lại bởi một tiểu hành tinh được biết đến là 3200 Phaethon, được phát hiện vào năm 1982. Mưa sao băng này diễn ra hàng năm từ ngày 7 đến ngày 17 tháng 12. Nó đạt đỉnh trong năm nay vào đêm ngày 13 và buổi sáng ngày 14. Mặt trăng gần đầy sẽ che khuất tất cả trừ những sao băng sáng nhất trong năm nay. Nhưng nếu bạn kiên nhẫn, bạn có thể vẫn bắt gặp một vài tia sao tốt. Quan sát tốt nhất sẽ từ một địa điểm tối tăm sau nửa đêm. Sao băng sẽ phát từ chòm sao Song Tử, nhưng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên bầu trời.

Ngày 15 tháng 12 – Trăng Tròn

Mặt Trăng sẽ nằm ở phía đối diện của Trái Đất so với Mặt Trời và mặt của nó sẽ được chiếu sáng đầy đủ. Giai đoạn này xảy ra lúc 16:03 (giờ Việt Nam). Mặt trăng đầy này được bộ tộc bản địa Mỹ biết đến như Mặt trăng Lạnh vì đây là thời điểm trong năm khi không khí lạnh của mùa đông đặt vào và đêm trở nên dài và tối tăm. Mặt trăng này còn được biết đến như the Long Nights Moon và the Moon Before Yule.

Ngày 21, 22 tháng 12 – Mưa sao băng Ursids

Ursids là một mưa sao nhỏ, sản xuất khoảng 5-10 sao sao mỗi giờ. Nó được tạo ra bởi hạt bụi để lại bởi sao chổi Tuttle, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1790. Mưa sao này diễn ra hàng năm từ ngày 17 đến ngày 25 tháng 12. Nó đạt đỉnh trong năm nay vào đêm ngày 21 và buổi sáng ngày 22. Mặt trăng thu đã mọc sẽ che khuất nhiều sao sao nhỏ sáng năm nay. Nếu bạn kiên nhẫn, bạn vẫn có thể bắt gặp một số sao sao sáng. Quan sát tốt nhất sẽ là ngay sau nửa đêm từ một địa điểm tối tăm xa khỏi ánh đèn thành phố. Sao sao sẽ phát từ chòm sao Xích Thố Nhỏ, nhưng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên bầu trời.

Ngày 25 tháng 12 – Sao Thủy đạt ly giác cực đại phía Tây

Sao Thủy đạt đến độ phân cực tây lớn nhất của 22 độ so với Mặt Trời. Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát Sao Thủy vì nó sẽ ở điểm cao nhất trên bầu trời buổi sáng. Tìm kiếm hành tinh ở góc thấp trên bầu trời phía đông ngay trước khi bình minh.

Xem thêm lịch thiên văn 2024 tại đây: https://thienvanhanoi.org/lich-cac-su-kien-thien-van-nam-2024

Hội Thiên văn Hà Nội (HAS)

Nhóm truyền thông HAS

Biên tập: Diệu Linh

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here