Lịch các sự kiện thiên văn tháng 3 năm 2024

0
63
Những hình ảnh đẹp trong tiết Xuân phân. Nguồn: Unplash

Ngày 10 tháng 3 – Trăng mới

Mặt trăng sẽ nằm ở cùng phía của Trái đất với Mặt trời và sẽ không nhìn thấy được trên bầu trời đêm. Giai đoạn này xảy ra lúc 16:02 (giờ việt Nam). Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các vật thể mờ như các thiên hà, cụm sao vì không có ánh trăng cản trở.

Ngày 20 tháng 3 – Xuân Phân

Xuân Phân sẽ xảy ra vào lúc 10:01 (giờ Việt Nam). Mặt Trời lúc này sẽ chiếu thẳng vào xích đạo khiến thời gian ngày và đêm gần như bằng nhau trên khắp thế giới. Đây cũng là ngày đầu tiên của mùa xuân (Xuân Phân) ở Bắc bán cầu và ngày đầu tiên của mùa thu (Thu Phân) ở Nam bán cầu.

Vào ngày Xuân Phân hoặc Thu Phân, Mặt Trời mọc hướng chính Đông, lặn hướng chính Tây. Bức ảnh chụp mặt trời lặn trên con đường Đông – Tây tại Illinois, Mỹ bởi Roland Christen.

Ngày 24 tháng 3 – Sao Thủy đạt vị trí ly giác cực đại phía Đông

Sao Thủy đạt vị trí ly giác cực đại phía Đông, cách Mặt Trời lên tới 18,7 độ. Đây là thời điểm tốt nhất để thấy được sao Thủy vì nó sẽ ở điểm cao nhất phía trên đường chân trời trong bầu trời buổi tối. Hãy quan sát hành tinh này ở vị trí thấp trên bầu trời phía Tây ngay sau khi Mặt Trời lặn.

Ngày 25 tháng 3 – Trăng Tròn

Mặt Trăng sẽ xuất hiện tại vị trí đối diện với Mặt Trời khi quan sát từ Trái Đất và bề mặt của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Giai đoạn này xảy ra lúc 14:02 (giờ Việt Nam). Lần Trăng Tròn này được các bộ lạc người Mỹ bản địa đầu tiên gọi là Trăng Giun vì đây là thời điểm trong năm khi mặt đất bắt đầu mềm đi và giun đất sẽ xuất hiện trở lại. Trăng này còn được gọi là Trăng Quạ, Trăng Vỏ, Trăng Nhựa và Trăng Mùa Chay.

Ngày 25 tháng 3 – Nguyệt Thực nửa tối

Điều này xảy ra khi Mặt trăng đi qua vùng bóng một phần của Trái đất, hay còn gọi là vùng nửa tối. Trong kiểu Nguyệt Thực này, Mặt trăng sẽ tối đi một chút nhưng không tối hoàn toàn. Có thể quan sát trên khắp Bắc Mỹ, Mexico, Trung Mỹ và Nam Mỹ, không quan sát được ở Việt Nam.

See Explanation.  Clicking on the picture will downloadthe highest resolution version available.
Nguyệt thực nửa tối năm 2020 bởi Gyorgy Soponyai.

Xem thêm lịch thiên văn 2024 tại đây: https://thienvanhanoi.org/lich-cac-su-kien-thien-van-nam-2024

Hội Thiên văn Hà Nội (HAS)

Nhóm truyền thông HAS

Biên tập: Diệu Linh

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here