Hình ảnh lễ kỷ niệm Ngày Vũ trụ Liên bang Nga: 55 năm Yuri Gagarin bay vào vũ trụ

0
1999

Kỷ niệm 55 năm ngày Y. Gagarin bay vào vũ trụ và ứng dụng năng lượng hạt nhân trong chinh phục vũ trụ.

Những ngày này 55 năm về trước, cả thế giới đều dành hết sự chú ý của mình cho chuyến du hành của nhà du hành người Xô Viết Yuri Gagarin kéo dài 108 phút. Đây là sự kiện lịch sử không chỉ đối với Liên bang Xô Viết (ngày nay là Liên bang Nga) mà còn đánh dấu những bước chân đầu tiên của con người vào không gian vũ trụ đầy bao la và bí ẩn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng để thực hiện sứ mệnh ấy, các nhà du hành vũ trụ phải luyện tập gian khổ trong các điều kiên đặc biệt để có được cơ thể dẻo dai và tinh thần thép. Do vậy, ngày 11/04/2016 tại thư viện Tạ Quang Bửu — Đại học Bách khoa Hà Nội, Trung tâm Thông tin Năng lượng Nguyên tử ICONE phối hợp với Trung tâm Văn hóa và Khoa học Nga tại Việt Nam, Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội rất vinh dự khi được tổ chức Lễ kỷ niệm ngày vũ trụ Liên bang Nga & 55 năm chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ của Y. Gagarin (12/4/1961 — 12/4/2016).
Đến dự buổi lễ có thầy Huỳnh Quyết Thắng — Phó Hiệu trưởng ĐHBK Hà Nội; bà Elena R. Zubtsova — Giám đốc Trung tâm KH&VH Nga tại Việt Nam; thầy Hà Mạnh Thư — giám đốc Trung tâm ICONE, Cục phó Cục năng lượng nguyên tử Nguyễn Thị Thu Trang cùng rất nhiều các bạn sinh viên đam mê thiên văn học. Và để buổi lễ thêm long trọng, Trung tâm đã mời một vị khách rất đặc biệt: Phi công Việt Nam bắn hạ máy bay B52 và người Châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ — Trung tướng Phạm Tuân.

 

Sau bài phát biểu của các vị khách quý, thầy Hà Mạnh Thư đã giới thiệu về công cuộc chinh phục vũ trụ từ trước đến nay của loài người. Thầy đã nhấn mạnh rằng Năng lượng nguyên tử trên các con tàu vũ trụ thế hệ mới sẽ rút ngắn khoảng cách giữa Trái Đất với các hành tinh còn lại đi rất nhiều và trong tương lai không xa chúng ta sẽ chứng kiến những bước tiến lớn trong công cuộc chinh phục vũ trụ.

Buổi giao lưu giữa bác Phạm Tuân và các sinh viên diễn ra trong không khí rất sôi nổi thú vị. Mặc dù đến tham gia đều là những bạn đam mê khoa học, đặc biệt là thiên văn, thế nhưng tất cả đều bất ngờ và hứng thú với trải nghiệm thực tế của một nhà du hành vũ trụ qua lời kể của bác Phạm Tuân như: điều kiện khắc nghiệt khi bay vào không gian tác động như thế nào đến nhà du hành vũ trụ; Trái đất khi nhìn từ không gian; cảm giác của nhà du hành khi cất cánh vào không gian và khi trở về với Trái Đất;… Và để lại ấn tượng sâu sắc nhất đó chính là khi một bạn sinh viên hỏi về suy nghĩ của bác trong khoảng thời gian 30’ hạ cánh. Bác thẳng thắn chia sẻ rằng: Trước khi bay, các du hành gia đều suy nghĩ rất nhiều liệu rằng đó có phải là chuyến bay cuối cùng của cuộc đời? Nhưng khi bước vào buồng lái phi thuyền dường như mọi suy nghĩ đó đều biến mất để dành chỗ cho những thao tác chính xác của nhà du hành. Chính tinh thần thép của người phi công Việt Nam đã giúp bác quên đi những căng thẳng, áp lực của chuyến đi có thể là định mệnh. Giây phút hạnh phúc nhất đó là khi được trở về với mặt đất, mặc dù hạ cánh không hề mềm như tên gọi của nó và phải chờ trong buồng lái đến khi đội tìm kiếm đến. Và mỗi khi một câu chuyện thú vị kết thúc, cả phòng chiếu phim đều vang lên tràng pháo tay tán thưởng.
Sau buổi gặp gỡ với bác Phạm Tuân là buổi gặp gỡ của các sinh viên với các thành viên của Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội. Trong tiền sảnh của trung tâm, các sinh viên đã làm quen với các ống kính thiên văn và được tận mắt chứng kiến việc phóng các tên lửa nước của Hội. Bách khoa không có chuyên ngành thiên văn nên đối với sinh viên bách khoa đây cũng là điều mới. Nhìn trong phòng chiếu không còn chỗ trống, phần lớn là sinh viên của các trường Đại học khác nhau, đến với trung tâm bởi sự đam mê khoa học. trung tâm thông tin năng lượng nguyên tử chính là một sân chơi cho các sinh viên, ở đây sinh viên có thể tìm hiểu nhiều thứ không những về năng lượng hạt nhân, mà còn tham gia nhiều sự kiện như bảo vệ môi trường, về các công nghệ hạt nhân khác nhau, về công việc chuẩn bị xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam…
Buổi lễ kỷ niệm đã diễn ra thành công và tốt đẹp. Những chia sẻ về chuyến du hành vũ trụ của bác Phạm Tuân đã tiếp lửa đam mê thiên văn cho rất nhiều bạn trẻ Việt Nam ngày hôm nay. Hy vọng rằng trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ có những nhà thiên văn học, nhà du hành vũ trụ đầy bản lĩnh để đưa ngành hàng không vũ trụ nước nhà tiến xa hơn.
Nguồn: http://www.myatom.vn/press-center/news/2016/11-04-1

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here