Sao Kim – Hành tinh duy nhất quay ngược trong hệ mặt trời

0
3519
SAO KIM – HÀNH TINH DUY NHẤT QUAY NGƯỢC TRONG HỆ MẶT TRỜI.
Sao Kim được xếp vào nhóm hành tinh đất đá và đôi khi người ta còn coi nó là “hành tinh chị em” với Trái Đất do kích cỡ, gia tốc hấp dẫn, tham số quỹ đạo gần giống với Trái Đất.
Hình ảnh minh họa trái đất và sao kim – hai “hành tinh sinh đôi” trong hệ mặt trời.
Sao Kim hoàn thành một chu kỳ quỹ đạo khoảng 224,65 ngày Trái Đất . Trong khi 1 ngày trên Sao Kim bằng 243 ngày trên Trái Đất (điều này cho thấy một vòng quay của Sao Kim lâu như thế nào).
Người Việt Nam trước kia gọi đây là Sao Hôm và Sao Mai vì thiên thể này xuất hiện trên bầu trời cả lúc ban ngày lẫn ban đêm. Sao Kim là thiên thể sáng thứ 3 trên bầu trời của chúng ta chỉ sau Mặt Trời và Mặt Trăng.
Sao Kim bị bao bọc bởi lớp mây dày có tính phản xạ cao chứa axít sunfuric (H2SO4)khiến chúng ta không thể quan sát bề mặt. Mật độ không khí trong khí quyển của sao Kim lớn nhất trong số bốn hành tinh đất đá, thành phần chủ yếu là CO2.
Áp suất khí quyển tại bề mặt hành tinh cao gấp 92 lần so với của Trái Đất. Với nhiệt độ bề mặt trung bình là 462°C, Sao Kim là hành tinh nóng nhất trong Hệ Mặt Trời.
Tưởng tượng khi chúng ta đứng trong một môi trường khắc nghiệt với nhiệt độ cao như vậy mà không có nước, không có Oxy, chịu mọi tác động trực tiếp từ các tia vũ trụ, tia Mặt Trời. Chắc chắn là chúng ta không thể tồn tại dù chỉ một phần trăm giây.
 Hải Tan – HAS 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here