Phát hiện quầng sáng bao quanh thiên hà Amdromeda

0
2486
Bằng việc sử dụng kính thiên văn vũ trụ Hubble của NASA các nhà khoa học đã phát hiện ra một quầng rộng lớn chứa đầy khí nống bao quanh thiên hà AndromedaQuầng hào quang này kéo dài khoảng 1 triệu năm ánh sáng tính từ tâm của Androneda, tức là gần bằng ½ lần khoảng cách giữa Milky Way và Andromeda. Phát hiện này hứa hẹn cho các nhà thiên văn biết nhiều  hơn về sự tiến hóa và cấu trúc của hình xoắn ốc khổng lồ, một trong những loại cấu trúc phổ biến nhất của các thiên hà trong vũ trụ.
       Bởi vì khí bên trong quầng Andromeda không thể tự phát sáng, nên nhóm nghiên cứu đã thông qua sự thay đổi của ánh sáng khi đi qua các đám khi để nghiên cứu. Nhóm đã sử dụng 18 chuẩn tinh cư trú xa phía sau Andromeda để thăm dò cách cách các vật chất phân bố. Khi ánh sáng từ các chuẩn tinh đi về phía Hubble, khí trong quầng hào quang sẽ hấp thụ một số ánh sáng và làm cho các chuẩn tinh xuất hiện tối hơn bình thường, bằng cách này chúng ta có thể biết có bao nhiêu khí giữa chúng ta và Chuẩn tinh đó
      Các nghiên cứu trước đây thông qua kính Hubble cung đã phát hiện ra 44 thiên hà cũng có quầng sáng như Andromeda, nhưng Andromeda sở hữu một quầng sáng lớn hơn cả.
      Vây những quầng sáng đó bắt nguồn từ đâu, được hình thành khi nào??? Một mô phỏng quy mô lớn của các thiên hà cho thấy rằng quầng sáng được hình thành cùng một lúc như phần còn lại của Andromeda. Nhóm nghiên cứu cũng xác định rằng nó được làm giàu bởi các nguyên tố nặng hơn nhiều so với hydrogen và helium, và cách duy nhất để có được những nguyên tố nặng là từ các vụ nổ sao.Những vụ nổ siêu tân tinh trong Thiên hà này rất dữ dội quá trình đó đã thổi bay những nguyên tố nặng ra ngoài không gian. Trong suốt cuộc đời của Andromeda, gần một nửa trong số tất cả các nguyên tố nặng được sinh ra bởi các vụ nổ sao của nó đã bị đẩy ra vượt xa đường kính của thiên hà này.
      Nếu như thiên hà của chúng ta cũng có một quầng sáng tương tự Andromeda thì có thể hai quầng sáng này đã va chạm vào nhau trước khi Milky Way và Andromeda sát nhập với nhau trong khoảng 4 tỷ năm nữa.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here