Thứ sáu tuần này 90.000 thông điệp sẽ được gửi lên sao hỏa

0
1820
Thứ 6 ( 28/11) kính thiên văn radio sẽ gửi hàng chục ngàn thông điệp lên sao hỏa để kỷ niệm 50 năm ngày khám phá hành tinh đỏ.
Ngày 28/11/1964, NASA đã phòng tàu vũ trụ Mariner 4 mà bảy tháng sau đó đã hoàn thành sứ mệnh lich sử tiếp cận với sao hỏa và chụp được bức ảnh cận cảnh nhất về hành tinh này. Mariner 4 đã bắt được những bức ảnh về một hành tinh khô và vắng vẻ giúp nhen nhóm lên hi vọng tìm hiểu về sự sống tồn tại trên hành tinh đỏ.
Nhân dịp kỷ niệm này, công ty tài trợ cho dự án Uwingu sẽ gửi khoảng 90.000 tên, thông điệp và ảnh lên hành tinh đỏ như một phần của dự án “ Beam me to Mars” vào thứ 6.
Dự án “Beam me to Mars” cũng kêu gọi công chúng đóng góp : với 4,95 đô cho một tên và 99 đô cho một thông điệp và một bức ảnh. Sự ủng hộ này đã diễn ra từ 19/8 đến hết ngày 5/11.
Hình ảnh có liên quan
           Curiosity Rover
Một số các nhân vật nổi tiếng cũng tham gia đóng góp cho dự án là nam diễn viên Seth Green, diễn viên Gorge Takei ( nhân vặt Sulu trong phim “Star Trek”), cựu đại tá trạm không gian quốc tế Chris Hadfield, tác giả Homer Hickam ( tác giả của “ Rocket Boys” và “ October Sky”), cựu phó giám đốc Nasa Lori Garver, nhà sản xuất chương trình TV “ Science Guy” Bill Ney, CEO của tổ chức phi lợi nhuận Planetary Society (Hiệp Hội Hành Tinh).
Universal Space Network sẽ chịu trách nhiệm gửi những thông điệp này lên sao hỏa vào 15h EST ( khoảng 20:00 GMT) vào ngày thứ 6 với tỉ lệ 1 triệu bit/ giây, những thông điệp sẽ gửi tới sao hỏa sau cuộc hành trình kéo dài 15p.
Đại diện của Uwingu cho biết họ sẽ dùng số tiền thu được để tài trợ cho các dự án đào tạo và khám phá không gian. Công ty cũng dự định sẽ gửi bản copy các thông điệp của dự án “Beam me to Mars” lên Quốc Hội và trụ sở chính của Nasa tại Washington DC cũng như Liên Hợp Quốc tại New York để cho các nhà lãnh đạo thấy được việc công chúng quan tâm thế nào đến các dự án khám phá không gian.
CEO của Uwingu ông Alan Stern phát biểu với space.com rằng “ Chúng tôi muốn tạo nên nhiều ấn tượng cho các nhà lãnh đạo. Càng nhiều thông điệp được gửi đi thì càng để lại nhiều dấu ấn”.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here