Lịch các sự kiện thiên văn tháng 2 năm 2021

0
4182

Một năm sắp qua đi, năm mới đang đến gần. Hãy cùng tìm hiểu những sự kiện thiên văn thú vị gì đang chờ đợi chúng ta trong tháng 2/2021.

Tài liệu lịch thiên văn này chủ yếu được dịch từ website Seasky, ngoài ra có tham khảo nhiều website khoa học uy tín như Earthsky, NASA, Time & Date, v.v… Thời gian diễn ra các sự kiện thiên văn trong bài viết đều đã được quy đổi ra giờ Việt Nam.

Ngày 12 tháng 2 – Trăng non

Mặt Trăng sẽ nằm ở cùng phía Trái Đất với Mặt Trời và sẽ không thể nhìn thấy trên bầu trời đêm. Giai đoạn này xảy ra lúc 02:08 . Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các vật thể mờ nhạt như thiên hà và các cụm sao vì không có ánh trăng cản trở.

Siêu trăng ở bãi phóng vũ trụ Baikonur , 2016. Tác giả: Grigoriy Sisoev/RIA Novosti

Ngày 27 tháng 2 – Trăng tròn

Mặt Trăng sẽ nằm ở phía đối diện của Trái Đất với Mặt Trời và mặt của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Giai đoạn này xảy ra lúc 15:19. Các bộ tộc bản địa châu Mỹ thời xưa gọi lần trăng tròn này là Trăng Tuyết (Full Snow Moon) bởi thời gian này tuyết rơi dày nhất trong năm. Lần trăng tròn này còn được gọi là Trăng Đói (Full Hunger Moon), vì đây là lúc thời tiết khắc nghiệt làm cho việc săn bắn trở nên khó khăn.

Xem thêm lịch thiên văn 2021 tại đây: https://thienvanhanoi.org/lich-cac-su-kien-thien-van-nam-2021/

Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội (HAS)

Nhóm dịch thuật HAS

Biên tập: Vũ Huyền Châu, Earthgrazer

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here