Lịch các sự kiện thiên văn tháng 3 năm 2021

0
2985
Nguồn: cacaumangabeira

Tháng 3 là tháng đánh dấu sự khởi đầu của mùa xuân. Trong tháng này, hãy ngắm trăng cùng với vẻ đẹp của Sao Kim ngay sau buổi hoàng hôn.

Tài liệu lịch thiên văn này chủ yếu được dịch từ website Seasky, ngoài ra có tham khảo nhiều website khoa học uy tín như Earthsky, NASA, Time & Date, v.v… Thời gian diễn ra các sự kiện thiên văn trong bài viết đều đã được quy đổi ra giờ Việt Nam.

(*) Lưu ý: Thời gian sử dụng trong bài viết đã được quy đổi ra giờ Việt Nam

6/3 – Sao Thủy ở vị trí ly giác cực đại phía Tây

Sao Thủy sẽ đạt ly giác cực đại phía Tây cách Mặt Trời 27,3 độ. Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát Sao Thủy vì nó sẽ ở vị trí cao nhất trên đường chân trời vào buổi sáng. Hãy quan sát hành tinh này ở thấp trên đường chân trời phía Đông ngay trước bình minh.

14/3 – Trăng mới

Mặt Trăng và Mặt Trời sẽ ở cùng một phía so với Trái Đất, điều này sẽ khiến bạn không thể quan sát được nó trên bầu trời đêm. Hiện tượng này xảy ra vào lúc 00:23 (giờ Việt Nam). Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát những vật thể với độ sáng mờ như các thiên hà hoặc các cụm sao bởi vì chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng từ mặt trăng.

20/3 – Xuân Phân

Hiện tượng này xảy ra vào lúc 23:27 (giờ Việt Nam). Mặt Trời sẽ chiếu sáng chính xác ở trên đường xích đạo của Trái Đất, điều này khiến cho thời gian giữa ngày và đêm xấp xỉ bằng nhau ở mọi nơi trên thế giới. Đây cũng là ngày đầu tiên của mùa Xuân (Xuân phân) ở bán cầu Bắc và ngày đầu tiên của mùa Thu (Thu phân) ở bán cầu Nam.

Vào Xuân phân, ánh sáng mặt trời chiếu vuông góc với đường xích đạo. Ảnh: Wikipedia

20/3 – Sao Kim đạt ly giác cực đại phía Tây

Sao Kim đạt ly giác cực đại phía Tây cách Mặt Trời 46.6 độ. Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát Sao Kim vì nó sẽ ở vị trí cao nhất trên đường chân trời vào buổi sáng. Hãy quan sát hành tinh rực sáng này ở phía Đông bầu trời ngay trước khi Mặt Trời mọc.

Sao Kim và Mặt Trăng trên bầu trời. Ảnh: planetfacts.org

29/3 – Trăng Tròn

Mặt Trăng sẽ nằm ở phía đối diện với Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và phần hướng về phía Trái Đất của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Pha này diễn ra lúc 01:49.

Các bộ tộc bản địa châu Mỹ thời xưa gọi lần trăng tròn này là Trăng Giun (Full Worm Moon) bởi đây là thời điểm mặt đất trở nên tơi xốp và loài giun đất bắt đầu xuất hiện trở lại. Lần trăng tròn này còn được gọi là Trăng Quạ (Full Crow Moon), Trăng Băng mỏng (Full Crust Moon), Trăng Nhựa cây (Full Sap Moon), Trăng Mùa Chay (Lenten Moon).

Siêu Trăng trên lâu đài ở Tây Ban Nha. Ảnh: Tomeu Mas

Xem thêm lịch thiên văn 2021 tại đây: https://thienvanhanoi.org/lich-cac-su-kien-thien-van-nam-2021/

Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội (HAS)

Nhóm dịch thuật HAS

Biên tập: Vũ Huyền Châu, Earthgrazer

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here