Hướng dẫn mua được một kính thiên văn phù hợp

0
2638

Tìm hiểu trước

Hãy tìm hiểu mọi thứ bạn có thể về kính thiên văn. Bao gồm những quảng cáo của các nhà sản xuất , và đặc biệt là đọc các nhận xét về kính thiên văn. Không tiến hành bước tiếp theo nếu bạn chưa nắm rõ những đánh giá về kính thiên văn. Tạp chí Astronomy là một công cụ tuyệt vời để bạn xem các quảng cáo và đánh giá kính thiên văn

Khả năng phóng đại

Tránh bất kỳ một kính thiên văn nào chào hàng bằng độ phóng đại . Những đòi hỏi về độ phóng đại 500X cho kính thiên văn là vô nghĩa, và đây là lý do tại sao: Độ phóng đại lớn nhất đối với một ktv để hình ảnh còn sắc nét và rõ ràng, gọi là độ phóng đại hữu dụng ( ko phải là độ phóng đại lớn nhất ), độ phóng đại hữu dụng của 1 kính thiên văn được tính bằng cách nhân kích thước của ống kính hay đường kính vật kính tính bằng inch với 50 (hoặc nhân với 2 nếu tính theo mm ).Do đó, một kính viễn vọng 4-inch cung cấp độ phóng đại hữu dụng lên tới 200x. Và như vậy, một kính thiên văn 8-inch có độ phóng đại hữu dụng cao nhất là 400x. Nếu bạn đòi hỏi về một kính thiên văn có độ phóng đại cao hơn độ phóng đại hữu dụng thì bạn phải chấp nhận chất lượng hình ảnh thu được sẽ thấp.

Hãy thử trước khi mua

Bạn có thực sự nghiêm túc muốn mua một kính thiên văn chất lượng? Nếu vậy, hãy thử quan sát bất kỳ cái nào bạn muốn xem xét. Cách dễ nhất để làm điều này là gọi điện thoại hoặc thăm thú các câu lạc bộ thiên văn học địa phương. Hãy tìm hiểu khi nào thì họ tổ chức một buổi quan sát và tham gia nó . Cố gắng quan sát qua các kính thiên văn nhiều nhất bạn có thể , và hỏi càng nhiều câu hỏi bạn có thể nghĩ đến càng tốt. Hãy hỏi về thời gian lắp ráp, bảo trì, phụ kiện, và chi phí. Nếu bạn không thể tìm thấy một câu lạc bộ thiên văn học gần đó, gọi điện thoại hoặc đến một cung thiên văn ở địa phương. Các nhân viên ở đó sẽ chỉ cho bạn bất kỳ CLB thiên văn nào ở gần khu vực của bạn

Tìm một đại lý có uy tín

Một người bán hàng trong các đại lý sẽ quảng cáo một chút về kính thiên văn đến tất cả người mua. Một người bán hàng lâu năm sẽ hỏi bạn một vài câu hỏi để xác định trình độ chuyên môn của bạn và sở thích của bạn. Một người bán hàng tốt sẽ không cố gắng bán cho bạn nhiều kính thiên văn hơn bạn cần. Tại Việt Nam bán kính thiên văn uy tín được nhiều người tin cậy, đảm bảo uy tín là Cửa hàng thiên văn học HAS. Bạn sẽ được hướng dẫn và đảm bảo tin tưởng tuyệt đối.

Mua một kính viễn vọng khổng lồ

OK, tôi nói đùa đấy, nhưng tôi muốn làm rõ một điểm. Với kính viễn vọng, áp dụng hai quy tắc có vẻ như mâu thuẫn : Các kính thiên văn càng lớn, thì càng tốt ; kính thiên văn càng nhỏ , bạn sẽ càng thường xuyên sử dụng nó. Lần duy nhất mà quy tắc thứ hai này không áp dụng là nếu bạn muốn xây dựng một trạm quan sát. Một kính thiên văn 10-inch sẽ tốt hơn một cái 8-inch, và tất nhiên sẽ tốt hơn một kính 6-inch, vv Nhưng bạn sẽ bớt mệt nhọc hơn khi lắp đặt một kính khúc xạ nhỏ trên một chân đế đơn giản so với một kính phản xạ lớn trên một chân đế nặng và cồng kềnh.

Hết.

Phạm Quý Nhân_PAC

Theo Astronomy

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here