Các loại lăng kính phản xạ ( P.2)

0
4230
Chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu về các loại lăng kính phản xạ Lăng kính mái (Roof prism)
Lăng kính mái (roof prism/Dach prism-(tiếng Đức Dach=roof)) là từ dùng để chỉ chung các loại lăng kính phản xạ có chứa bộ phận gồm 2 mặt liền kề vuông góc với nhau như mái nhà. Bộ phận “mái” này có tác dụng lật ngang ảnh qua trục mà 2 mặt giao nhau, tức là tạo ra ảnh đối xứng với vật qua trục giao nhau ấy.
Loại lăng kính mái đơn giản nhất chính là lăng kính Porro đơn và ta có thể thấy rõ nguyên lý lật ảnh của bộ phận “mái” ở loại này.
Các loại lăng kính mái thường gặp là lăng kính mái Amici, lăng kính mái ngũ giác, lăng kính Abbe–König, lăng kính Schmidt–Pechan.
Lăng kính mái Amici
Lăng kính mái Amici (được đặt tên theo người phát minh ra nó: nhà thiên văn học người Ý Giovanni Amici) là loại lăng kính phản xạ dùng để đổi hướng chùm tia sáng 1 góc 90° đồng thời đảo ảnh trên-dưới. Lăng kính này thường được dùng trong thị kính của KTV như một hệ đảo ảnh. Nó có dạng giống một lăng kính góc vuông chuẩn nhưng mặt cạnh huyền được thay bằng phần “mái” cấu tạo gồm 2 mặt vuông góc với nhau. Sau khi phản xạ toàn phần tại phần mái, hình ảnh được lật ngang. Tính trái-phải của ảnh không thay đổi.
Phần mái đôi lúc được phủ để tạo bề mặt gương. Việc này cho phép chùm tia sáng đi vào lăng kính có phạm vi góc tới lớn hơn, thay vì bị hạn chế bởi hiện tượng phản xạ toàn phần.
Tránh nhầm lẫn lăng kính mái Amici-lăng kính phản xạ với lăng kính Amici-lăng kính tán sắc.
Lăng kính mái Amici
Bộ đổi góc (diagonal) chuyên dụng thường dùng lăng kính mái Amici
Lăng kính ngũ giác mái (Roof pentaprism)
Đây là một biến thể của lăng kính ngũ giác, thường được sử dụng ở kính ngắm (viewfinder) của máy ảnh SLR (single-lens reflex).
Trong máy ảnh SLR, gương phẳng làm ảnh bị lật trái-phải. Để khắc phục điều này khi nhìn qua kính ngắm, một mặt phản xạ của lăng kính ngũ giác thường được thay bằng bộ phận “mái” giúp lật lại ảnh.
Nguyễn Tùng Lâm
Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội HAS

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here