Sao Mộc gần đẹp nhất trong năm, sao Kim chói lóa trước bình minh và các sao băng Song Tử sáng chói sẽ thắp sáng bầu trời vào giữa tháng.

(Theo: Astronomy)
Sao Thủy có thể nhìn thấy được trong nửa đầu tháng 12, chia sẻ bầu trời buổi tối sớm với Sao Thổ và rải rác các ngôi sao sáng. Nguồn: Roen Kelly
Sao Thủy ở góc cao 6° 30 phút sau khi mặt trời lặn vào ngày 1 tháng 12. Khoảng thời gian hẹp này sẽ cải thiện đôi chút vào ngày mùng 4 và mờ dần về độ sáng 0 trước ngày 11 tháng 12.
Sao Thổ ở vị trí cao trên bầu trời phía Nam khi hoàng hôn buông xuống, thời điểm này diễn ra trước 9 giờ tối vào cuối tháng 12. Hành tinh có vành đai nằm ở phía tây nam Bảo Bình, khoảng 20° phía trên và về phía tây của Fomalhaut. Điều này cho phép chúng ta nhìn rõ hầu hết đĩa hành tinh.
Titan là mặt trăng sáng nhất của Sao Thổ. Nó tỏa sáng ở cường độ 8,7 ở gần phía bắc hành tinh vào ngày 12 và 28 tháng 12 và ở khoảng phía nam vào ngày 4 và 20 tháng 12.
Tethys, Dione và Rhea cũng có thể quan sát được bằng các kính thiên văn nhỏ bên trong quỹ đạo Titan. Tất cả đều tỏa sáng ở cường độ thứ 10 và liên tục thay đổi vị trí từ đêm này sang đêm khác.
Hãy nhìn vào đúng thời điểm vào ngày 27/26/12 (tùy thuộc vào múi giờ của bạn) và bạn có thể bắt được tất cả các mặt trăng Galilê, bao gồm cả Europa đang di chuyển. Một thời gian ngắn sau, Io trượt sau Sao Mộc và Ganymede đi vào bóng tối của hành tinh này. Nguồn: Roen Kelly
Sao Hải Vương có thể được nhìn thấy suốt buổi tối, mặc dù nó chìm rất thấp ở phía tây trước nửa đêm. Nó tỏa sáng ở cường độ 7,7 đến 7,8, cần có ống nhòm để quan sát. Sao Hải Vương nằm ở ranh giới phía đông bắc Bảo Bình và tây nam Song Ngư, ngay phía nam của tiểu hành tinh Circlet ở Song Ngư. Bạn sẽ tìm thấy nó ở góc 5° về phía nam với cường độ 4,5 Lambda (λ) Piscium, ngôi sao cực đông nam trong Vòng tròn.

Sao Mộc có thể nhìn thấy gần như suốt đêm và tiếp tục con đường nghịch hành của nó thông qua Bạch Dương. Qua kính viễn vọng, có thể dễ dàng nhìn thấy đĩa của Sao Mộc, Vết Đỏ Lớn xuất hiện thường xuyên, có thể được quan sát dễ dàng cùng với những chi tiết tinh tế hơn.
Sao Kim là một ngôi sao buổi sáng không thể chấp nhận được, mọc trước Mặt trời vài giờ. Nó chia sẻ bầu trời buổi sáng với Mặt trăng vào đầu tháng. Nguồn: Roen Kelly
Sao Thiên Vương có thể nhìn thấy vào đêm khuya và chỉ mới đi qua vị trí xung đối một. Hành tinh màu xanh lục này, phát sáng ở cấp độ 5,7, nằm trong khoảng từ 2° đến 3° nam – tây nam của ngôi sao này trong tháng 12. Sao Thiên Vương di chuyển về phía Tây khi con đường nghịch hành của nó tiếp tục, đưa nó ra xa Delta hơn. Hành tinh này cách Trái đất 18,8 AU (1,75 tỷ dặm); qua kính thiên văn, nó hiển thị một đĩa nhỏ rộng 4 inch.
Sao Kim mọc ngay trước 4 giờ sáng với các sao Xử Nữ vào đầu tháng 12, cách Spica 4,5° về phía đông bắc. Khi nó tiến đến biên giới với Thiên Bình, bạn sẽ thấy Mặt trăng lưỡi liềm 26 ngày tuổi cách sao Kim khoảng 4° về phía nam vào ngày 9 tháng 12. Hai ngày sau, sao Kim đi vào Thiên Bình, đi qua Zubenelgenubi chưa đến 2° về phía bắc ( Alpha [α] Librae) vào ngày 17. Với sao Kim hiện ở cấp sao –4,1, đó là một cảnh tượng rực rỡ, với Arcturus cấp 1 ở Boötes chiếu sáng 35° so với hành tinh trên bầu trời.
Sao Kim đang rời xa Trái đất. Giai đoạn này cũng thay đổi, tăng từ 68% được thắp sáng vào ngày 1 tháng 12 lên 78% vào ngày 31.
Sao Hỏa quá gần Mặt trời để quan sát sau khi nó kết hợp với ngôi sao của chúng ta vào tháng trước. Trái đất đạt đến ngày đông chí vào ngày 21 tháng 12 lúc 10:37 tối theo giờ EST, khi Mặt trời xuất hiện ở điểm xa nhất về phía nam trên thiên cầu và bắt đầu hành trình về phía bắc.
Lưu ý: Các giai đoạn của Mặt Trăng trong lịch có kích thước khác nhau do khoảng cách từ Trái Đất và được hiển thị ở 0h Giờ Quốc Tế. Nguồn: Roen Kelly
Mặt trăng:
Vào ngày 21 tháng 12, khi Mặt trăng tiến tới vị trí Tròn, chúng ta đang nhìn trực diện vệ tinh của mình mà không bị nghiêng. Nguồn: NASA
Do độ nghiêng của quỹ đạo Mặt trăng so với Trái đất, chúng ta có thể thấy vòng cung màu xanh lam của Mặt trăng lắc lư bên dưới và sau đó nhô lên trên đường đi màu đỏ của Mặt trời.
Mặt trăng có hình lưỡi liềm vào ngày 16, vào ngày 21, chúng ta có thể quan sát những dấu hiệu đầu tiên về hình xăm tinh tế của Mare Australis xuất hiện ở chi đông nam. Những mảng màu tối chắp vá dần dần lộ ra khi Trăng tròn vào ngày 26.

Ngắm sao băng: Màn trình diễn lấp lánh

Trăng non vào hai ngày ở đỉnh điểm của trận mưa sao băng Geminid khiến sự kiện năm nay trở nên rất thuận lợi, bầu trời tối suốt đêm do không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng của Mặt Trăng. Chúng hoạt động từ ngày 4 đến ngày 17 tháng 12, đạt cực đại vào đêm ngày 14 rạng sáng ngày 15. Tần suất cao nhất có thể đạt tới hơn 100 sao băng mỗi giờ. Đây là trận mưa sao băng được đánh giá  tốt nhất và đẹp nhất trong năm. Hãy chuẩn bị sẵn quần áo ấm và đồ uống và tận hưởng.
Trận mưa sao băng thứ hai vào tháng 12, trận mưa sao Ursids, đạt cực đại vào ngày 22 tháng 12, ngay trước nửa đêm nhưng với tỷ lệ thấp hơn nhiều. Nó hoạt động từ ngày 17 đến ngày 26 tháng 12 và vào những đêm đẹp trời có thể nhìn thấy một sao băng cứ sau 5 đến 10 phút.
Song Tử ở phía trên đường chân trời vào lúc 9 giờ tối theo giờ địa phương và các sao băng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời.  Nguồn: Roen Kelly
Hội Thiên văn Hà Nội (HAS)
Dịch & Biên tập: Minh Xuân

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here